Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Khi nào bảo vệ được phép sử dụng vũ lực?

Trong vụ việc bảo vệ khu resort ở Phú Quốc dùng gạy bóng chày đánh người dân, kết quả điều tra ban đầu xác định khi nhóm người này sang khu vực biển của resort Nam Nghi để đánh bắt cá, họ bị bảo vệ nhắc nhở. Đôi bên xảy ra cãi vã trước khi xung đột nổ ra khiến 2 người dân bị đánh gãy tay.

Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Kiên Long cho biết trước khi xảy ra sự việc, những người giăng lưới đã vài lần hành hung bảo vệ khiến những người làm nhiệm vụ cảm thấy bức xúc.

Sau vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi về việc bảo vệ có được phép dùng vũ lực với những người vi phạm nội quy trong khu vực mình quản lý không?

Trước khi sự việc ngày 18/5, đội bảo vệ từng bị người dân hành hung dẫn tới bức xúc. Ảnh cắt từ clip.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) đánh giá nguyên nhân vụ việc xuất phát từ vi phạm trong việc đánh bắt cá tại khu resort Nam Nghi của những người dân địa phương.

Tuy nhiên, ông cho biết đây chỉ là những hành vi vi phạm dân sự thông thường. Nhóm bảo vệ chỉ có quyền nhắc nhở, nếu người dân tiếp tục vi phạm thì phải trình báo với cơ quan chức năng chứ không được sử dụng vũ lực để tấn công, gây thương tích cho người khác.

Trường hợp nhóm bảo vệ bị hành hung, họ có quyền chống trả trong phạm vi phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, theo công an cung cấp, nhóm bảo vệ đã chủ động đánh người dù không có sự tấn công trước từ người dân địa phương. Do đó, luật sư nhận định việc cơ quan chức năng khởi tố những người này về tội Cố ý gây thương tích là đúng quy định của pháp luật.

"Do nhóm bảo vệ sử dụng hung khí để hành hung người dân, hành vi của họ có thể thuộc tình tiết định khung tại Điểm a, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Nếu thương tật của nạn nhân dưới 11%, mức án tối đa họ phải đối mặt là 3 năm tù. Trường hợp thương tật của nạn nhân 11-30%, khung hình phạt áp dụng cho những người này là 3-6 năm tù", luật sư Giáp phân tích.

Hoàng Linh