Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng để ứng phó với dịch COVID-19

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở xã Tiên Tiến (Phù Cừ). Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Hai trường hợp đó là anh H.V.Th. (sinh năm 1996, nhân viên quán bia Khang Trọc thuộc tổ dân phố Lường, phường Bạch Sam - khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội của thị xã Mỹ Hào) là F1 của bệnh nhân 3120 (H.N.T.V. chủ quán bia Khang Trọc) và chị T.T.H.(sinh năm 1983, trú ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, là F1 của chị P.T.Th. (bệnh nhân 3168).

Ngay sau vụ việc trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Đại Tập đã lập tức phun khử khuẩn nơi ở của gia đình chị T.T.H. và các hộ gia đình xung quanh; phong tỏa cụm dân cư ở thôn Ninh Tập; thông báo trên loa truyền thanh xã những ai đã từng tiếp xúc hoặc liên quan tới chị H. phải khẩn trương khai báo y tế và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo Thông điệp 5K.

Trạm y tế xã Đại Tập đang tiếp tục điều tra giám sát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc và liên quan từ F1 đến F4. Cùng đó, lực lượng chức năng đang theo dõi sức khỏe; kiểm soát chặt chẽ việc đi lại trong khu vực phong tỏa thôn Ninh Tập và việc giãn cách xã hội trên địa bàn toàn xã, đảm bảo an toàn đúng quy định.

Từ ngày 29/4 đến ngày 17/5, tỉnh Hưng Yên đã có 29 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 xã của 3 huyện, thị xã gồm: Phù Cừ, Mỹ Hào, Khoái Châu.

*Đến sáng 17/5, tỉnh Tuyên Quang đã rà soát 48 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 4191(thôn Hợp Long 1, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa). Tất cả 48 trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Các trường hợp F1 đã được cách ly.

Liên quan đến bệnh nhân 4191, tỉnh Tuyên Quang đã lấy 611 mẫu để xét nghiệm, trong đó có 196 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Tỉnh tạm thời phong tỏa 2 thôn Khuôn Khoai và thôn Hợp Long 1 đều của xã Yên Nguyên, là nơi ở của bệnh nhân 4191 và nhà của bố mẹ. Đêm 16/5, bệnh nhân 4191 đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các địa phương, đặc biệt là huyện Chiêm Hóa nơi có ca bệnh, phải thực hiện 3 khâu nhanh nhất là truy vết nhanh nhất, xét nghiệm nhanh nhất, cách ly nhanh nhất để khoanh vùng; tất cả các công dân đi về từ vùng có dịch phải chủ động khai báo và phải đưa đi cách ly tập trung. Công dân nào không chủ động khai báo, trốn khai báo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Địa phương có ca mắc cần khẩn trương lên phương án cho công tác bầu cử, bảo đảm an toàn.

*Chiều 17/5, Sở Y tế Phú Thọ báo cáo khẩn về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là V.K.N. (con trai của bệnh nhân 3116) và L.Q.V. (em trai bệnh nhân 3116). Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình này có 5 người mắc COVID-19.

Việc điều tra dịch tễ cho thấy, cháu V.K.N. sống cùng nhà với bệnh nhân 3116, tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Ngày 7/5, sau khi bệnh nhân 3116 có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, cháu N. được đưa đi cách ly tập trung, ở cùng phòng với bà ngoại và cậu tại cơ sở cách ly Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh thuộc Trường Đại học Hùng Vương, Phú Thọ. Ngày 17/5, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, cháu N. được chuyển đến theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Anh L.Q.V. (em trai bệnh nhân 3116) sống cùng nhà với bệnh nhân 3116 tại xã Kim Đức, Việt Trì. Ngày 7/5, sau khi bệnh nhân 3116 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, anh V. cùng mẹ và cháu N. được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh thuộc Trường Đại học Hùng Vương. Ngày 17/5, khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, anh V. được chuyển theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Đây là các trường hợp đã được cách ly y tế tập trung và quản lý các đối tượng tiếp xúc gần từ khi phát hiện ca dương tính đầu tiên là bệnh nhân 3116. Các mối nguy về cơ bản đã được khoanh vùng; việc lây lan đã được ngăn chặn và kiểm soát chủ động. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với hai ca bệnh này có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp do hai ca bệnh trên đã có kết quả ba lần âm tính vào các thời điểm khác nhau.

Trung tâm Y tế Việt Trì phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Thọ rà soát, lập danh sách 41 trường hợp tiếp xúc gần với hai trường hợp dương tính nêu trên, để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp; thực hiện đúng quy định cách ly vùng có dịch tại Khu 2, xã Kim Đức; xử lý môi trường tại nhà các F1 này; đồng thời, xử lý môi trường tại cơ sở cách ly - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

*Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối giờ chiều ngày 17/5 các lực lượng chức năng đã truy vết được 1.275 trường hợp F1 liên quan đến các ổ dịch COVID-19 trong và ngoài tỉnh, tăng 372 trường hợp so với cùng thời điểm ngày 16/5.

Trong đó, các cơ quan chức năng đã lấy 1.195 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ nhất; kết quả đã có 846 mẫu âm tính, 349 mẫu đang chờ kết quả; 111 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 2; 14 mẫu xét nghiệm lần 3 và 4 mẫu xét nghiệm lần 4 đều có kết quả âm tính.

Tỉnh Lạng Sơn đã điều tra, truy vết được 6.054 trường hợp F2, tăng 628 trường hợp so với cùng ngày 16/5. Các cơ quan chức năng đã lấy 2.647 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 1; kết quả đã có 2.189 mẫu âm tính, 458 mẫu đang trong thời gian chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng và Trung tâm Y tế huyện Tràng Định tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh cho 1.045 người.

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 18 người mắc COVID-19.

PV TTXVN tại các địa phương