Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Khai báo gian dối làm lây dịch COVID-19: Có thể bị xử hình sự!

Tuần qua, nhiều bạn đọc có thắc mắc các thông tin liên quan đến những hành vi vi phạm phòng chống dịch COVID-19. Trong đó một số bạn đọc như Hương Sam, Bích Hợp, Tùng Tú, LaiVung,... muốn biết rõ hơn về chế tài cho hành vi khai báo y tế gian dối, không trung thực trong khai báo y tế làm lây lan COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Thái Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, lưu ý rằng từ năm 2020, dịch COVID-19 đã được nước ta xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Về chế tài hành chính: Điểm a, khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020 quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với người nào thực thiện hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Về chế tài hình sự: Hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo y tế gian dối của chính bản thân mình còn có thể đối mặt với việc bị xử lý hình sự.

Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC của Tòa án nhân Tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quy định: Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Các hành vi này bao gồm: Trốn khỏi nơi cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly.

Hình phạt cho tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người tại thuộc trường hợp tại điểm c khoản 1 Điều 240 là bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Như vậy có thể thấy trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp việc khai báo y tế trung thực của mỗi các nhân đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ góp phần giúp cơ quan chức năng kiểm soát được dịch mà còn tránh cho bản thân phải đối mặt với những hậu quả pháp lý không đáng có.