Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021

Kết quả thư bạn đọc

* Chuyển đơn của gia đình ông Ðoàn Văn Sử đến UBND tỉnh Lạng Sơn để được xem xét, giải quyết

* Trả lời đơn của ông Mạc Ðình Bảng (Hà Nội)

* Chuyển đơn của bà Lê Thị Yến Lan đến Viện trưởng KSND thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết

Sau khi Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của gia đình ông Ðoàn Văn Sử, trú tại: Khối 7, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn khiếu nại về nhà đất. Nội dung: Tháng 7-1993, vợ chồng ông Sử có nhận chuyển nhượng lại của ông Nông Kim Tiến một khu đất ao (khu vườn ươm cũ), ở khối 7, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn (có xác nhận của chính quyền địa phương). Năm 2004, UBND tỉnh Lạng Sơn có chủ trương lấy đất làm đường, các hộ dân chung quanh đều được bồi thường nhưng gia đình ông thì không. Năm 2008, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân sử dụng đất theo hiện trạng tại khu vườn ươm cũ, thuộc khối 7, phường Hoàng Văn Thụ, trong đó có phần diện tích ao nêu trên của gia đình ông. Năm 2009, gia đình ông Sử được UBND thành phố Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H-03442.

Năm 2010, không hiểu vì lý do gì, UBND thành phố Lạng Sơn lại ra quyết định thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên của gia đình ông Sử. Gia đình ông Sử không đồng ý, và làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị hủy bỏ quyết định thu hồi nêu trên. Ðến tháng 8-2015, UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định thu hồi hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình ông. Tháng 5-2016, gia đình ông Sử tiến hành xây dựng trên khu đất nêu trên một căn nhà tạm, lợp mái tôn, nhưng chính quyền địa phương liên tục đòi xử phạt và cưỡng chế. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình cũng cùng sử dụng đất khu vườn ươm cũ thì được công nhận quyền sử dụng đất và được xây nhà kiên cố... Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 207/TTr-TTrXD1 của Thanh tra Bộ Xây dựng, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển nội dung nêu trên đến UBND tỉnh Lạng Sơn để chỉ đạo, giải quyết và thông tin để Báo Nhân Dân được biết.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của ông Mạc Ðình Bảng, trú tại 36 Ðặng Trần Côn, Hà Nội khiếu nại Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2014/HSST ngày 22-1-2014 của TAND tỉnh Hà Tĩnh kết tội vu khống và xử phạt ông 20 tháng tù giam là không đúng. Ông Bảng cho rằng tại tòa, các cơ quan tố tụng không đưa ra bất cứ tài liệu, chứng cứ chứng minh sai phạm của ông; trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra thu thập tài liệu, chứng cứ buộc tội không vô tư, minh bạch, khách quan, bỏ qua nguyên tắc suy đoán vô tội; gây khó khăn, không cho luật sư bào chữa tiếp xúc bị can… Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 333/TB-TA ngày 5-5-2021 của TAND tỉnh Hà Tĩnh, nội dung như sau: Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2014/HSST ngày 22-1-2014 của TAND tỉnh Hà Tĩnh, đã tuyên bố bị cáo Mạc Ðình Bảng phạm tội vu khống. Áp dụng các điểm a, c, đ khoản 2 Ðiều 122, điểm g khoản 1 Ðiều 48, điểm p, s khoản 1, khoản 2 Ðiều 46, Ðiều 53 Bộ luật Hình sự, xử phạt Mạc Ðình Bảng 20 tháng tù giam. Sau khi xét xử sơ thẩm, các bị cáo (trong đó có Mạc Ðình Bảng) không kháng cáo, Viện KSND không kháng nghị. Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2014/HSST ngày 22-1-2014 của TAND tỉnh Hà Tĩnh đã có hiệu lực pháp luật. TAND cấp tỉnh không có thẩm quyền xem xét lại bản án cùng cấp đã có hiệu lực pháp luật vì vậy đối với ông Bảng có quyền làm đơn gửi Chánh án TAND cấp cao đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án nêu trên theo quy định tại Ðiều 372 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Ðối với nội dung tố cáo hành vi của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán trong quá trình giải quyết vụ án thì ông có quyền gửi đơn kèm theo các tài liệu chứng cứ đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của bà Lê Thị Yến Lan, trú tại số 16, ngách 15, ngõ 299 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội phản ánh việc: Bà là chị gái của Lê Minh Hoàng, người bị bắt giữ và tạm giam ngày 30-7-2020 về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2, Ðiều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo bà Lê Thị Yến Lan, bản cáo trạng và kết luận điều tra chưa chứng minh được hành vi phạm tội của Lê Minh Hoàng. Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 1169/TB-X05-P6 ngày 22-4-2021 của Thanh tra Bộ Công an, nội dung như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Công an chuyển văn bản trên và tài liệu kèm theo đến Viện KSND thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.