Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Điều tra lại vụ tiệm vàng ở Cà Mau nghi trốn thuế hàng chục tỉ đồng

Trước đó, vào năm 2011, khi kiểm tra thuế đối với tiệm vàng H.K. nằm trên địa bàn khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi (Cà Mau), Chi cục thuế huyện này đã phát hiện tiệm vàng H.K. có doanh số bán vàng cực "khủng". Theo đó, có ngày tiệm vàng bán ra cả ngàn lượng vàng.

Vào thời điểm kiểm tra, tiệm vàng H.K. cho biết số vàng bán ra là do đơn vị mua của người dân địa phương rồi gia công lại thành vàng 9999 bán cho một Công ty kinh doanh vàng có địa chỉ tại TP HCM.

Vào tháng 8/2011, ông Lê Thanh Dự khi đó là Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Đầm Dơi đã có kết luận về việc tiệm vàng trên trốn thuế với số tiền 61,6 tỉ đồng. Theo lý giải của ngành chức năng, trong 3 năm từ 2008-2011 tiệm vàng H.K. đã bán ra trên 680.000 lượng vàng, doanh thu đạt hơn 20.000 tỉ đồng.

Tuy với doanh thu "khủng" như vậy nhưng tiệm vàng H.K. được nộp thuế khoán dưới 10 triệu đồng/tháng. Theo quy định về luật thuế lúc bấy giờ, khi doanh nghiệp có doanh thu đột biến phải khai báo và nộp lại theo cách trực tiếp trên doanh thu nhưng tiệm vàng H.K. đã sử dụng hóa đơn tự in, bán số vàng này mà không khai báo, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Sau đó, vụ việc được Chi cục thuế huyện Đầm Dơi báo cáo về Cục thuế tỉnh Cà Mau, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an tỉnh điều tra làm rõ dấu hiệu trốn thuế của tiệm vàng trên.

Tháng 11/2011, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có kết luận về việc tiệm H.K. có dấu hiệu trốn thuế khoảng 54 tỉ đồng.

Sau đó, vụ việc được chuyển sang Công an TP HCM thụ lý điều tra và giải quyết theo thẩm quyền. Hiện, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi động điều tra lại vụ án trên.