Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Điện Biên họp khẩn trong đêm vì có thêm 5 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên vừa tiến hành họp gấp trong đêm vì xác định thêm 5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Cả 5 người này đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên Trường học Tiểu học Tân Phong mới được phát hiện.

Theo đó, tối ngày 15/5,

Ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chủ trì buổi họp khẩn

Tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên thông tin: Đến 18h chiều ngày 15/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các bệnh nhân mới gồm: 3993; 3994, 3996, 3997, 3998 là các trường hợp F1 đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân là kế toán trường học và 2 giáo viên (bệnh nhân 3758, bệnh nhân 3837, bệnh nhân 3838) của Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Như vậy tính đến 18h ngày 15/5, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19.

Cũng theo thông tin từ CDC tỉnh, hiện lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã truy vết được 361 trường hợp F1 của 5 ca dương tính mới và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được 169 mẫu. Các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan đến 5 ca nhiễm mới, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tổ chức cách ly F1, F2.

Huyện Nậm Pồ cũng đã kích hoạt 5 khu cách ly tập trung tại các trường học trên địa bàn xã để cách ly các trường hợp F1 bao gồm các trường Tiểu học Nà Hỳ, Tiểu học Tân Phong, THCS Tân Phong, Đội sản xuất số 8- Đoàn 379.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tăng ca nhiễm SARS-CoV-2, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành, UBND các địa phương phải vào cuộc chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Khẩn trương tiến hành truy vết F1, F2, F3 trên địa bàn.

Đồng thời yêu cầu lực lượng vũ trang tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng từ thôn bản đến dân phố trong khai báo y tế. Cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện tốt quản lý nhân khẩu nơi cư trú. Người dân, du khách đang cư trú trên toàn tỉnh cần thực hiện nghiêm quy tắc "5K", tuyệt đối không lơ là chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc