Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Điện Biên dỡ phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân 3353

Trước đó vào ngày 9/5, sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 (Bệnh nhân 3353) tại khu dân cư đội 6 và đội 18, xã Thanh Xương (huyện Điện Biên), UBND tỉnh Điện Biên đã ra lệnh phong tỏa, thiết lập vùng cách ly y tế tại đây để phòng, chống dịch Covid-19.

Các hộ dân ở Đội 6 và Đội 8 (xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) được dỡ bỏ phong tỏa sau 21 ngày cách ly theo dõi sức khỏe.

Qua 3 lần lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực cách ly này, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2, vì vậy, UBND tỉnh Điện Biên đã ra quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Trong suốt thời gian phong tỏa, cấp ủy, chính quyền cùng các tổ chức đoàn thể từ huyện xuống cơ sở đã tích cực vào cuộc, sát sao trong tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; xã Thanh Xương cũng thành lập tổ xung kích hỗ trợ về vật chất, tinh thần, đảm bảo an ninh, an toàn, an sinh xã hội; Người dân cũng đồng thuận, tự giác thực hiện nghiêm các quy định trong cách ly y tế; các tổ chức đoàn thể, các đoàn thiện nguyện cũng thường xuyên hỗ trợ thực phẩm cho các hộ dân bị cách ly... Nhờ vậy, việc cách ly theo dõi sức khỏe của người dân đã diễn ra an toàn, thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên cho biết: mặc dù dỡ lệnh phong tỏa, nhưng người dân khu vực đội 6 và đội 18, xã Thanh Xương vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy định "5K" của Bộ Y tế; tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc, cũng như ghi lại lịch trình di chuyển, cùng các đối tượng đã tiếp xúc, báo cáo cơ quan y tế khi cần để có giải pháp ứng phó phù hợp. Đặc biệt, người dân trong khu vực cần tiếp tục thực hiện tốt các yêu cầu, khuyến cáo không ra khỏi khu vực đang sinh sống khi không có việc thực sự cần thiết./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc