Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Điểm sáng trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy

Công an xã Tân Thành B phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền lưu động bằng xe mô tô

Từ sáng sớm, chiếc loa gắn sau xe mô tô do Đại úy Lê Phạm Hoàng Anh - Công an viên xã Tân Thành B điều khiển vang lên nội dung tuyên truyền về việc cấp thẻ căn cước công dân. Theo Đại úy Lê Phạm Hoàng Anh, công tác tuyên truyền lưu động được Công an xã quan tâm thực hiện và phát huy hiệu quả tích cực. Những nội dung cần tuyên truyền như việc làm căn cước công dân; an toàn giao thông; phòng, chống MT... được lưu vào thẻ nhớ và phát qua chiếc loa gắn trên xe mô tô. Đồng chí Hoàng Anh vừa phát nội dung tuyên truyền, vừa chạy xe vòng quanh một số tuyến đường trong xã. Tại những nơi tập trung đông người (khu dân cư, quán giải khát, quán ăn...) thì dừng xe lại để bà con nghe trọn vẹn nội dung tuyên truyền. Cùng với tuyên truyền lưu động bằng xe mô tô, nội dung phòng, chống MT còn được thông tin qua hệ thống loa truyền thanh của xã.

Công an xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm MT; tác hại của MT đối với gia đình và cộng đồng; phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm; vận động Nhân dân không trồng cây chứa chất MT và không mua bán, sử dụng trái phép chất MT... với hình thức phong phú. Đồng chí Đỗ Văn Liêu - Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 1, xã Tân Thành B cho hay: "Thông qua nhiều hình thức, nhất là trong sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản (ấp 1 có 11 tổ), người dân được phổ biến các vấn đề như xây dựng nông thôn mới; công tác khuyến học, khuyến tài và phòng, chống tệ nạn MT, cờ bạc... Bà con nâng cao ý thức phòng, chống các loại tội phạm; quan tâm quản lý chặt chẽ và giáo dục con em tránh rơi vào con đường nghiện ngập".

Ngoài ra, Công an xã rà soát, thống kê, lập danh sách 13 đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất MT trên địa bàn. Hội đồng Bảo vệ ANTT xã phân công các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với Công an xã quản lý, cảm hóa, giáo dục những đối tượng trên nhằm giúp họ tránh xa tệ nạn MT; ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến MT. Công an xã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Tân Thành B thành lập Câu lạc bộ Tuổi xanh. Từ năm 2020 đến nay, Câu lạc bộ này tổ chức 5 buổi sinh hoạt với sự tham gia của khoảng 100 lượt thanh thiếu niên, trong đó có những thanh thiếu niên nghi vấn sử dụng MT, có nguy cơ vi phạm pháp luật. Đồng chí Nguyễn Tấn Tài - Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Tân Thành B thông tin: "Qua những buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Tuổi xanh, thanh thiếu niên được tuyên truyền, nhắc nhở không vi phạm pháp luật; không tham gia tệ nạn xã hội, nhất là MT... Xã đoàn còn phối hợp giới thiệu việc làm; tạo điều kiện cho gia đình các em vay vốn sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, một số em có chuyển biến tích cực, chí thú làm ăn".

Cùng với đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Tân Thành B tăng cường công tác đấu tranh triệt xóa tội phạm về MT. Hơn 1 năm qua, Công an xã phát hiện, xử lý 2 vụ với 3 đối tượng sử dụng trái phép chất MT. Trung tá Nguyễn Văn Giang - Trưởng Công an, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bảo vệ ANTT xã Tân Thành B cho biết: "MT là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật... Do vậy, lực lượng Công an phấn đấu làm sạch địa bàn, xử lý mạnh tay với đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất MT; tích cực phối hợp thực hiện công tác lập hồ sơ đưa người nghiện MT đi cai nghiện. Tân Thành B là một trong số ít các xã của tỉnh được UBND tỉnh công nhận là xã không có tệ nạn MT năm 2020. Vì thực hiện tốt công tác phòng, chống MT nên đã kéo giảm các loại tội phạm. Tình hình ANTT trên địa bàn xã ổn định, góp phần giúp Tân Thành B đạt chuẩn xã nông thôn mới".

N.AN