Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Huy động tổng lực phòng, chống dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội.

Tối 26-5, ngành y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện ba trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Qua điều tra dịch tễ xác định cả ba người bệnh đều là thành viên của một tổ chức tôn giáo có tên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, địa chỉ sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp. Từ những ca đầu tiên, lực lượng chức năng đã truy vết và phát hiện ra hàng loạt ca nhiễm Covid-19 liên quan đến điểm lây nhiễm này, xuất hiện ở 16 trong tổng số 22 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Chỉ hơn bốn ngày (từ ngày 27 đến sáng 31-5), TP Hồ Chí Minh đã có 149 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố cùng với hàng chục nghìn trường hợp tiếp xúc với các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn. Nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng đang ngày càng hiện rõ, buộc thành phố phải có giải pháp nhanh chóng, quyết liệt để khống chế các chuỗi lây nhiễm đang lan nhanh trong cộng đồng.

Trong cuộc họp khẩn sáng 30-5, UBND thành phố Hồ Chí Minh quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố trong vòng 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, mặc dù thực hiện Chỉ thị 15 nhưng thành phố tăng cường thêm các biện pháp siết chặt hơn như không tụ tập quá năm người (Chỉ thị 15 là cấm tụ tập hơn 10 người) ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cách ly toàn địa bàn trong 15 ngày. Các biện pháp này được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 31-5. Việc phong tỏa toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường. Thành phố sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trong đó sẽ triển khai lấy mẫu ngay tất cả các đơn vị bầu cử, tổ công tác bầu cử ở nhưng nơi có các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tham gia bầu cử.

Tuy nhiên, lực lượng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) và trung tâm y tế các quận, huyện không đủ. Vì vậy, thành phố kêu gọi Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp cùng HCDC tổ chức các tổ lấy mẫu xét nghiệm, cố gắng một ngày lấy ít nhất 50.000 mẫu xét nghiệm. Qua điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 27-5 đến hết ngày 30-5, thành phố đã lấy 151.487 mẫu xét nghiệm, trong đó tiếp xúc gần các trường hợp dương tính là 2.722 mẫu, tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm là 148.765 mẫu.

Theo Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh, lực lượng chức năng cố gắng tập trung lấy mẫu vào ban ngày, chỉ lấy ban đêm nếu có tình huống phát sinh. Các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao lấy mẫu xét nghiệm tất cả các công nhân. Các quận, huyện, TP Thủ Đức có tổ an toàn Covid-19 phải cùng tham gia thực hiện. Các bệnh viện nếu phát hiện ca bệnh nội trú thì phong tỏa toàn bộ bệnh viện cho đến khi kiểm soát tình hình; khi phát hiện ca dương tính được sàng lọc từ đầu thì ngừng tiếp nhận người bệnh để khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực người bệnh đến. Ngành y tế thành phố tiến hành khai báo y tế điện tử cho tất cả các phòng khám trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cho biết, giãn cách xã hội là để thành phố tầm soát diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, ngành y tế đặc biệt chú ý đến hai điểm lây nhiễm tại quận 3 và điểm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Với năm ca mắc, nhưng điểm lây nhiễm tại quận 3 vẫn chưa tìm ra nguồn lây, mặc dù thành phố đã lấy gần 2.400 mẫu sàng lọc. Trong khi đó, điểm lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng trở thành chuỗi lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm, lan rộng ra khắp thành phố và các tỉnh lân cận. Trong tình hình hiện nay, đòi hỏi quyết tâm, toàn lực, tập trung cao nhất và có hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch Covid-19. Các KCX, KCN, khu công nghệ cao phải báo cáo kịp thời kế hoạch sản xuất kinh doanh an toàn, duy trì mọi hoạt động tối thiểu vì mục tiêu an toàn tối đa…

Nhận thấy KCX, KCN là môi trường dễ bị dịch Covid-19 xâm nhiễm, lây lan, Ban Quản lý các KCX và CN TP Hồ Chí Minh (Hepza) đã gấp rút triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên trong các nhà máy và phân xưởng. Theo Trưởng Hepza Hứa Quốc Hưng, TP Hồ Chí Minh hiện có 17 KCX, KCN và khu công nghệ cao với 1.500 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động với hơn 280.000 công nhân và gần 3.000 chuyên gia nước ngoài.

Thực hiện yêu cầu của UBND thành phố Hồ Chí Minh về trang bị thêm máy móc hỗ trợ cho việc kiểm tra sức khỏe của công nhân lao động, Ban Giám đốc Công ty TNHH Nidec Việt Nam (đóng tại Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức) đã lắp đặt đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt tự động tại khu vực công nhân quẹt thẻ trước khi vào phân xưởng làm việc. Đồng thời phân luồng kiểm tra sức khỏe công nhân (đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn) với năm luồng khác nhau trước khi đi vào phân xưởng thay vì tập trung một chỗ kiểm tra như trước đây. Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, ngoài việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, Công ty còn thực hiện thường xuyên yêu cầu khai báo y tế đối với công nhân trở về từ các vùng dịch và vùng có nguy cơ, thành lập một phòng y tế dã chiến phục vụ công tác cách ly nếu phát hiện công nhân, người lao động nhiễm bệnh.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh thống nhất phương án hoãn kỳ thi vào lớp 10. UBND thành phố yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát, nắm chắc số người bị ảnh hưởng trực tiếp trong thời gian cao điểm giãn cách xã hội để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đề nghị người dân tiếp tục thực hiện đầy đủ thông điệp 5K. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, uốn nắn, nhắc nhở và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: MẠNH HẢO, QUÝ HIỀN, QUANG QUÝ