Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Hưng Yên, Quảng Trị truy vết F1, F2; Bình Thuận cho học sinh nghỉ học

Chốt kiểm tra tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Ngày 12/5, các địa phương

Hưng Yên: Truy vết các trường hợp liên quan đến ca dương tính ở huyện Khoái Châu

Tối 12/5, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết đang tập trung phong tỏa, truy vết những người tiếp xúc gần với một trường hợp vừa phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu.

Đây là trường hợp F1 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cụ thể, bà N.T.Q (sinh năm 1942) là F1 của con trai (anh Đ.V.D, BN3169) và cháu nội (Đ.B.Q, BN3452). Trước ngày 7/5, bà N.T.Q ở cùng nhà và có tiếp xúc hàng ngày với con trai và cháu nội.

Ngày 7/5, sau khi con trai có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (do lây từ một bệnh nhân đi chăm người thân ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), bà N.T.Q được đưa đi cách ly tập trung.

Đến sáng 12/5, bà N.T.Q có triệu chứng sốt nên được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hưng Yên. Chiều tối cùng ngày, mẫu xét nghiệm của bà N.T.Q có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau vụ việc trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Tân Châu đã lập tức phun khử khuẩn nơi ở của gia đình bà N.T.Q và các hộ gia đình xung quanh.

Đồng thời, thông báo trên loa truyền thanh xã những ai đã từng tiếp xúc hoặc liên quan tới bà N.T.Q khẩn trương khai báo y tế và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Qua truy vết, điều tra dịch tễ, bước đầu, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu rà soát được 10 trường hợp F1 tại các xã Tân Châu, Đông Ninh và đưa ngay đi cách ly tập trung. Hiện tại sức khỏe của các trường hợp F1 đều bình thường không ho, sốt, khó thở.

Trạm Y tế xã Tân Châu đang tiếp tục điều tra giám sát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc và liên quan từ F1-F4.

Cùng đó, lực lượng chức năng theo dõi sức khỏe, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại trong khu vực phong tỏa thôn Mãn Hòa và việc giãn cách xã hội trên địa bàn toàn xã, đảm bảo an toàn đúng quy định.

Quảng Trị: Đã truy vết được gần 600 F1, F2 liên quan đến 3 ca mắc COVID-19

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, liên quan đến 3 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng (BN3329, BN3505 và BN3506), qua truy vết, lực lượng chức năng xác định có 94 trường hợp F1 và 467 trường hợp F2.

Cụ thể, thành phố Đông Hà có 35 F1, 223 F2; huyện Hải Lăng có 36 F1, 105 F2 và huyện Hướng Hóa có 23 F1, 139 F2.

Khu vực phong tỏa tạm thời đường Phù Đổng Thiên Vương, thành phố Đông Hà. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Qua lấy mẫu, 94 trường hợp F1 của 3 ca mắc COVID-19 trên cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tất cả trường hợp F1 hiện đang được cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Hiện nay, công tác truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến 3 trường hợp mắc COVID-19 trên vẫn đang được tiếp tục.

Ngày 12/5, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Trị cho biết đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan nhằm siết chặt công tác kinh doanh, vận tải hành khách trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và tuyến cố định nội tỉnh được tiếp tục hoạt động trong phạm vi nội tỉnh Quảng Trị; riêng với xe buýt chỉ chở đúng số ghế theo thiết kế (không có hành khách đứng) và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải liên tỉnh, Quảng Trị tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi đi từ thành phố Đà Nẵng và ngược lại; tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ.

Trước đó, từ 18 giờ ngày 11/5, địa bàn tỉnh Quảng Trị đã áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thành phố Đông Hà tạm dừng các hoạt động cho đến khi có thông báo mới gồm sự kiện tập trung trên 30 người tại một thời điểm, trong cùng một phòng và trên 20 người một lúc tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; nghi lễ tôn giáo có tập trung từ trên 20 người trở lên; thi đấu thể thao, hoạt động các khu vui chơi giải trí, thể thao trong nhà như: phòng tập gym, zumba, yoga.

Thành phố dừng hoạt động kinh doanh tại chỗ đối với quán càphê, giải khát, nhà hàng, quán nhậu, quán ăn sáng, cho phép thực hiện hình thức bán cho khách hàng mang về; cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học.

Bình Thuận: Cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới

Chiều 12/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có công văn về việc cho học viên, học sinh và trẻ em từ mầm non đến phổ thông ở tất cả các cơ sở giáo dục dừng đến trường từ ngày 13/5/2021 (trừ học sinh lớp 9 và lớp 12) để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 13/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở giáo dục chưa hoàn tất việc kiểm tra cuối học kỳ II, vẫn cho học sinh đến trường kiểm tra nhưng phải đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19 và cho học sinh dừng đến trường ngay sau khi kiểm tra xong.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12 theo kế hoạch, đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Để đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngày 11/5, Sở Y tế Bình Thuận đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trong tỉnh thành lập Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng.

Tổ này được thành lập ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn tỉnh với nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết và khai báo y tế./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)