Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Hung thủ giết người lãnh 10 năm tù

Ngày 28-5, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử vụ án Trần Minh Tý (1992, trú xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) bị VKS đồng cấp truy tố về tội "Giết người", khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù. Đại diện hợp pháp của bị hại Trần Thanh T. (1986, đã tử vong) gồm: bố mẹ ruột, vợ và 2 con nhỏ đến dự tòa cùng di ảnh, đầu chít khăn tang đến dự phiên tòa. Ở phía bên này dãy ghế, người thân của bị cáo cũng nước mắt lưng tròng…

Bị cáo Trần Minh Tý tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án và lời khai tại phiên tòa: Ngày 12-12-2020, Tý có mượn 100 ngàn đồng của anh T. nên sáng 13-12, Tý đến nhà tìm anh T. để trả nợ nhưng không gặp. Sau đó, Tý nhận được cuộc gọi của anh T. nên Tý hỏi anh T. ở đâu để trả tiền. Tuy nhiên, do Tý xưng hô "mi, tau" không chuẩn mực đối với anh T. nên anh T., không muốn gặp.

Đến khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, Tý đến nhà bà Nguyễn Thị Sở (cùng thôn) để tìm bạn là anh Đỗ Ngọc Quân (con trai bà Sở) thì gặp anh T. tại đây. Vừa nhìn thấy Tý, anh T. nhớ lại mâu thuẫn lúc sáng, liền chửi và tát vào mặt Tý nhưng trượt. Tuy nhiên, bị đánh, Tý liền rút cây kéo trong túi quần ra đâm về hướng anh T. nhưng không trúng. Chứng kiến sự xâu ẩu này, anh Quân chạy đến can ngăn. Bà Sở đang làm việc trong nhà nghe ồn ào cũng chạy đến đẩy Tý ra phía ngoài sân, sau đó kéo cánh cửa sắt trước hiên nhà lại để ngăn Tý và anh T. đánh nhau.

Tý đứng phía ngoài sân, còn anh T. ở phía trong nhà. Tý thấy anh T. đi vào nhà bếp lấy cây dao dài quay lại đưa dao lên cao và ném lời chửi về phía Tý. Nói vừa dứt thì anh T. lao đến chém Tý. Sẵn có cây kéo trong tay, Tý chủ động đánh lại. Người dao, người kéo vung loạn xạ về phía đối phương nhưng đều không trúng. Khi đến vị trí dốc gần cổng nhà bà Sở, anh T. và Tý đứng ở tư thế đối diện nhau. Lúc này, anh T. dùng dao chém trúng vào lưng phía trên vai trái của Tý. Tý cũng dùng kéo đâm một nhát trúng ngực phải anh T. Anh T. trúng thương nặng nên con dao trên tay cũng rơi xuống đất. Cả hai đều dừng lại không đánh nhau nữa. Bị anh Quân cầm gậy dọa, Tý lùi vào rẫy cà-phê ngồi xuống và vứt kéo tại đây. Anh T. bị thương nặng được anh Quân và hàng xóm chở đến bệnh viện gấp nhưng anh đã tử vong trên đường đi. Nguyên nhân tử vong của anh T. được xác định vì mất máu do thủng phổi phải, thủng tâm nhĩ phải.

Quá trình giải quyết vụ án, Tý đã tác động gia đình bồi thường được 10 triệu đồng để lo chi phí mai táng cho nạn nhân. Tại phiên tòa, phía đại diện hợp pháp của bị hại trình bày nhiều trăn trở khi một số nội dung vụ án mà họ chưa được rõ, nhất là liên quan tình tiết anh T. gây thương tích cho Tý. Họ cũng đặt câu hỏi với HĐXX về tang vật là cây dao đã gãy cán, có thu được cán dao. HĐXX lần lượt làm rõ những thắc mắc từ phía gia đình bị hại, đồng thời còn trưng bản ảnh tang vật về cây dao để bà Sở xác nhận lần nữa tại tòa trước sự chứng kiến của vợ nạn nhân.

Nói thêm về bị cáo, thương tích bị chém trong vụ xâu ẩu được giám định là 2%. Nhưng điều đó không thấm gì với nỗi buồn xót gây ra cho chính người thân của mình khi Tý nhiều lần dính lao lý. Lúc chưa thành niên, Tý cùng đám bạn gây ra nhiều vụ trộm cắp và bị Công an thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) xử phạt hành chính. Đến tháng 11-2008, Tý bị TAND huyện Đakrông (Quảng Trị) tuyên án 6 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản". Đến năm 2011, bị TAND tỉnh Quảng Trị xử phạt 12 tháng tù về tội: "Trộm cắp tài sản". Chấp hành xong án, tưởng sau khi lập gia đình, trở thành trụ cột cho vợ con, tu chí làm ăn thì năm 2017, Tý lại dính tội "Đánh bạc", lãnh 18 tháng tù.

Phạm tội mới khi chưa được xóa án tích, Tý phải chịu tình tiết tăng nặng tái phạm. Quá trình khai báo, Tý cũng thể hiện thành khẩn. Đại diện VKS đề xuất HĐXX xử phạt Tý mức án từ 10 đến 12 năm tù, cùng trách nhiệm bồi thường cho phía gia đình bị hại các khoản phù hợp với quy định pháp luật. Nhận định cáo trạng truy tố có cơ sở, đúng người đúng tội, đúng pháp luật, Tòa tuyên Tý 10 năm tù, cấp dưỡng cho hai con nhỏ của bị hại đến tròn 18 tuổi, mỗi cháu 1,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn phải bồi thường hơn 120 triệu đồng về nhiều khoản, trong đó có bồi thường tổn thất tinh thần.

BẢO HÀ