Thứ Sáu, 28 tháng 5, 2021

Hiệp sĩ đường phố vây bắt kẻ trộm trong đêm

Tùng và tang vật vụ trộm.

Nửa đêm 26 rạng sáng 27-5, nhóm hiệp sĩ gồm 4 thành viên thuộc Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm TP. Nha Trang do tổ trưởng Lê Xuân Vũ dẫn đầu, làm nhiệm vụ trên đường Lê Thanh Nghị (phường Vĩnh Nguyên) thì phát hiện 2 thanh niên đang đẩy xe máy hiệu Honda Air Blade có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản. Thấy ánh đèn xe người lạ, 2 đối tượng liền bỏ lại xe máy vừa trộm được rồi leo lên xe máy Dream tháo chạy. Nhóm hiệp sĩ đuổi theo. Khi đến đường Trường Sa, 1 trong 2 nghi phạm đã bị khống chế.

Nhận được tin báo về sự việc, tổ công tác Công an phường Vĩnh Nguyên đã có mặt, dẫn giải nghi phạm cùng 2 xe máy (hiệu Honda Air Blade và Dream) về cơ quan công an. Tiến hành đấu tranh, khai thác nóng, đối tượng khai tên Nguyễn Anh Tùng (có năm sinh và địa chỉ cư trú kể trên) và đồng bọn là Phùng Quang Tiến (trú cùng phường). Tại cơ quan công an, Tùng khai: "Chiếc xe máy hiệu Honda Air Blade do chúng tôi trộm được tại căn nhà trên đường Lê Thanh Nghị. Trong lúc đưa xe rời khỏi hiện trường để đi tiêu thụ thì bị các hiệp sĩ phát hiện, vây bắt".

Điều khiến các cán bộ không khỏi ngỡ ngàng là trước thời điểm trộm được xe máy hiệu Honda Air Blade chưa đầy 30 phút, Tùng và Tiến đã trộm được xe máy hiệu Vision cũng tại căn nhà trên đường Lê Thanh Nghị. Sau khi trộm được xe máy hiệu Vision, 2 đối tượng đẩy về và bán cho Tạ Hoàng Nguyên (sinh năm 1985, trú đường Nguyễn Khuyến, phường Vĩnh Hải) với giá 4,5 triệu đồng. Theo cán bộ điều tra, tuy Nguyên biết là của gian nhưng vẫn tiến hành giao dịch với giá bèo. Vì vậy, Công an thành phố đang củng cố hồ sơ để xử lý Nguyên về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tiến hành trích lục hồ sơ, cán bộ điều tra Công an TP. Nha Trang xác định, tháng 8-2020, Tùng đã đột nhập chung cư HQS Khu đô thị Lê Hồng Phong I (phường Phước Long) gây ra vụ trộm xe máy và bị lực lượng chức năng vây bắt. Với hành vi này, Tùng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang khởi tố về tội danh trộm cắp tài sản. Trong thời gian được tại ngoại, chờ ngày ra tòa, Tùng cùng đồng bọn tiếp tục gây ra loạt vụ trộm trên địa bàn thành phố. Thủ đoạn của Tùng và đồng bọn là hàng đêm, sử dụng xe máy chạy khắp các tuyến phố thuộc khu vực các phường: Phước Long, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Phước Hải để tìm cách đột nhập nhà dân. Hiện các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Nha Trang đang tiếp tục xác minh các vụ trộm còn lại mà Tùng và đồng bọn gây ra trong thời gian qua.

T.Long