Thứ Năm, 20 tháng 5, 2021

Hành trình đưa 'doanh nhân rởm' trốn sang Hàn Quốc theo đoàn tháp tùng Chủ tịch Quốc hội

Ngày 20/5, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ án "tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài".

8 bị cáo bị truy tố về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, gồm: Lê Thị Liễu (giám đốc Công ty CP GVA), Trịnh Bang Dũng và Ngô Xuấn Hiếu (cùng trú tại Nghệ An), Trần Thị Tuyết (cựu cán bộ tạp chí Kinh tế và dự báo - Bộ KH-ĐT), Lê Thị Xuân (đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC), Nguyễn Thị Lương (trú tại Nghệ An), Lương Mạnh Hùng (giám đốc Công ty CP đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) và Trần Phục Hưng (giám đốc Công ty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam).

Bị cáo Lê Thị Liễu.

Tại phiên tòa, Liễu thừa nhận hành vi, tuy nhiên cho rằng việc bị cáo buộc hưởng lợi 30.000 USD sau khi đưa 4 người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc rồi trốn là "quá cao".

Liễu cho biết trong số những người "đội lốt doanh nhân", có 1 người sau khi trở về Việt Nam đã được hoàn trả 200 triệu đồng trên tổng 11.500 USD đã thu, nên thực tế số tiền hưởng lợi "rất ít", và cho rằng mình không có động cơ đưa người trốn sang nước ngoài rồi ở lại, chỉ làm vì "được nhờ" và vì "bị cáo rất sợ".

"Trước lúc 4 người này bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, bị cáo đã gọi họ lại và khuyên không được trốn. Bị cáo đã thuyết phục họ rất nhiều từ cam kết đến dọa dẫm, dùng đủ mọi biện pháp" - Liễu khai.

Liễu khai Hoàng Anh là bạn thân. Theo thỏa thuận, Hoàng Anh sẽ tuyển người có nhu cầu, còn Liễu hỗ trợ làm thủ tục, dù biết rõ bản thân không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Bị cáo Liễu cho biết trên thực tế chỉ yêu cầu mỗi người này nộp 40 triệu đồng, đúng theo giá của "bên dịch vụ". Tuy nhiên, Hoàng Anh nhờ thu mỗi người 11.500 USD, hứa chia lợi nhuận, nên bà Liễu đồng ý.

Tuy nhiên, khai tại tòa, bị cáo Trịnh Bang Dũng (quê Nghệ An) phủ nhận một phần cáo trạng và khai rằng bà Liễu là người ra giá 11.500 USD mỗi người, yêu cầu ông thu của những người có nhu cầu rồi nộp lại.

Ông Dũng khai đã nộp cho Liễu 30.000 USD và 160 triệu đồng, song "bản thân không được hưởng lợi gì, chỉ làm do cháu ruột là Hoàng Anh có lời nhờ vả".

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2018 đến 7/12/2018, lợi dụng nhu cầu của một số người dân muốn đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc và chính sách của nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh với nước ngoài thông qua việc tham gia cùng các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại nước ngoài, các bị cáo trong vụ án đã tổ chức, môi giới cho 6 người trốn đi Hàn Quốc để thu lợi bất chính, trong đó 4 người đã về Việt Nam, còn 2 người đang trốn ở lại.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước.

Theo cáo trạng, từ đề nghị của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về việc tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Hàn Quốc, ngày 27/11/2018, Bộ KH-ĐT ra quyết định thành lập đoàn doanh nghiệp, ban hành văn bản đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ cấp visa cho 86 cá nhân thuộc 44 doanh nghiệp.

Đến ngày 2/12/2018, do một số doanh nghiệp đã đăng ký nhưng không tham gia, một số cá nhân không phải cấp visa vì đã có hộ chiếu công vụ hoặc thẻ APEC, Đại sứ quán Hàn Quốc đã cấp visa cho 53 cá nhân thuộc 35 doanh nghiệp.

Đến ngày 7/12/2018, sau khi kết thúc lịch trình công tác, đã 9 người không cùng đoàn công tác về Việt Nam. Các cơ quan tố tụng đã làm rõ 6 người được chính các doanh nhân trong đoàn tháp tùng Chủ tịch Quốc hội, đã đứng ra tổ chức, môi giới sang Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Trong số này, có bị cáo Lê Thị Liễu đã tổ chức cho 4 người bằng thủ đoạn mua lại công ty của người khác và sử dụng pháp nhân công ty của người quen để "phù phép" cho những người có nhu cầu sang Hàn Quốc trở thành lãnh đạo, nhân viên các doanh nghiệp sang Hàn Quốc phát triển thị trường theo đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội.

Liễu hướng dẫn cho "khách" mặc trang phục lịch sự, học thuộc các thông tin liên quan đến công ty mà họ đứng tên là giám đốc, phó giám đốc để tránh bị phát hiện. Đồng thời, khi đến Hàn Quốc, "khách" sẽ tạo lý do đi gặp đối tác hoặc mua sắm để lấy được hộ chiếu do ban tổ chức quản lý và tách đoàn rồi trốn lại Hàn Quốc.

Các cơ quan tố tụng xác định, Lê Thị Liễu thực hiện việc tổ chức cho 4 người trốn ra nước ngoài với mục đích vụ lợi. Bị cáo đã thu lợi hơn 704 triệu đồng. Sau khi sự việc bị phát hiện, bị cáo Liễu đã trả lại các khoản thu lợi bất chính.

Mời quý độc giả xem thêm video: Xét Xử Hình Sự Vụ Án Giết Người, Cướp Tài Sản, Hiếp Dâm

Nguồn: STV1

Hiểu Lam