Thứ Bảy, 29 tháng 5, 2021

Hai tài xế xe cứu thương ở Nghệ An 'trốn vợ' đi chi viện Bắc Giang

Ngày 29/5 là ngày thứ 3 có mặt tại "tâm dịch" Bắc Giang, hai tài xế xe cứu thương ở Nghệ An đều đặn làm việc từ 5h sáng đến đêm muộn với những chuyến xe không ngừng nghỉ chở các y bác sỹ, những chuyến hàng, mẫu xét nghiệm… phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đây.

Anh Nguyễn Đình Quảng (48 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, hiện tại nơi đây đang rất cần các phương tiện để vận chuyển các nhu yếu phẩm, vật tư, nhân lực… đến những điểm nóng trong công tác phòng, chống dịch.

Hai tài xế có mặt tại Bắc Giang hỗ trợ địa phương này trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kể về chuyến đi đột xuất của mình, anh Nguyễn Đình Quảng chia sẻ hôm đó sau khi chở một bệnh nhân đên bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, anh cùng với người bạn đồng hành là anh Nguyễn Hoàng Hà (46 tuổi, trú tại huyện Yên Thành) lập tức lên đường tiến thẳng ra Bắc Giang mà không thông báo cho gia đình và vợ con.

Trên đường đi thì anh Nguyễn Hoàng Hà mới đăng thông tin lên Facebook cá nhân, nhiều người biết đã gọi điện động viên, chia sẻ, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cả hai để có thật nhiều sức khỏe giúp bà con Bắc Giang.

Vì vợ không dùng Facebook nên cũng không biết chuyện cả hai đang lao vào tâm dịch, chỉ đến đêm mới gọi điện hỏi thăm thì anh Quảng mới từ từ tiết lộ mình đang chi viện cho Bắc Giang.

Hai tài xế thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe của mình để người thân ở quê nhà yên tâm.

Đối với anh Nguyễn Hoàng Hà hơn 1 năm gắn bó với công việc lái xe cứu thương, người đàn ông 46 tuổi này cho hay đã quá quen với những chuyến xe xuyên đêm đưa đón bệnh nhân nghèo nên không còn quá căng thẳng khi ở "tâm dịch" Bắc Giang.

Theo anh Hà, đây là chiếc xe cứu thương của Giáo xứ Lâm Xuyên (xã Nam Thành) mua từ hơn 1 năm trước với mục đích đưa đón người dân nghèo đi viện. Khi biết tin Bắc Giang đang thiếu nhân lực và phương tiện hỗ trợ công tác cấp cứu thông qua một người quen làm ở CDC Bắc Giang. Từ đó anh Hà thao thức nảy sinh ý định ra chi viện cho địa phương này chống dịch.

Tài xế Hà vận chuyển thiết bị y tế trong đêm tại Bắc Giang.

Sau đó anh đã nói chuyện này với linh mục quản xứ là Giuse Nguyễn Xuân Phương thì được cha đồng ý. Ngay sau đó anh Hà cùng một thành viên trong tổ lái xe cứu thương Giáo xứ Lâm Xuyên là anh Nguyễn Đình Quảng lập tức lên đường ra Bắc Giang. Sợ vợ con "níu chân", nam tài xế không quay về nhà lấy đồ dùng cá nhân mà quyết định mua ít bộ đồ tạm để mặc. Hơn 5 tiếng liên tục lái xe, anh Hà cùng người bạn đồng hành đã có mặt tại CDC Bắc Giang để làm các thủ tục trước khi bắt tay vào nhận nhiệm vụ.

Anh Hà tâm sự: "Nói thật là đi vào vùng dịch thì ai chẳng lo. Sáng đó tôi cũng chỉ nói với vợ là chạy xe chở bệnh nhân đi cấp cứu như bình thường chứ có dám nói ra Bắc Giang đâu, sợ vợ níu chân. Khi xe chạy nửa đường thì mới gọi về thông báo".

Sau khi có mặt tại Bắc Giang, 2 tài xế cùng chiếc xe cứu thương được "biên chế" cho CDC Bắc Giang quản lý, điều động thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Để người thân ở quê nhà yên tâm, anh cũng thường xuyên cập nhật thông tin trên Facebook, tranh thủ lúc nghỉ ngơi gọi điện thoại về thăm hỏi, chuyện trò với bố mẹ, vợ con. Cả hai tài xế đều xác định khi nào hết dịch, Bắc Giang không còn cần mình nữa thì mới trở về./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN