Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Hai người đàn ông đau bệnh cần được giúp đỡ

Chú Nguyễn Văn Nhàn (52 tuổi) cả một cuộc đời sống trong hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù chí thú lao động làm thuê làm mướn với bao nghề, nhưng cuộc sống cứ mãi túng quẫn. Mấy năm nay, do sức khỏe ngày càng suy kiệt vì bị căn bệnh đau bao tử nên cảnh nhà chú càng khó khăn hơn.

Chú Nhàn chia sẻ: "Mình nghèo khó, sức khỏe tôi sa sút nên nhà có mỗi đứa con trai mà cũng không lo cho con ăn học đàng hoàng. Học đến lớp 9, con trai xin nghỉ học để đi phụ hồ. Còn vợ tôi đi làm gia công bong bóng cá cho chủ cơ sở trong vùng. Những tưởng cuộc sống tuy khó khăn vậy nhưng tạm ổn, nào ngờ hơn 1 năm nay tôi lại vướng thêm nhiều chứng bệnh".

Từ những lần ngất xỉu thường xuyên và được chở đi cấp cứu, chú Nhàn phát hiện mình mắc bệnh thiếu máu và u ác đại tràng. Căn bệnh đòi hỏi chú phải đến bệnh viện hàng tháng để truyền máu, truyền dịch, uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Mỗi lần đi như vậy, chú Nhàn phải vay mượn hàng xóm mới có thể lo được tiền xe, tiền mua thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế. Hơn 1 tháng nay, con trai và vợ không kiếm đủ tiền, hàng xóm, người thân không còn khả năng cho mượn nên chú Nhàn không dám đến bệnh viện để truyền máu.

Chú Nguyễn Văn Nhàn

Tại ấp Tân Thành (xã Vọng Thê), hoàn cảnh của chú Nguyễn Văn Lượm (năm nay đã ngoài 60 tuổi) cũng vô cùng đáng thương. Chú vừa bị tai nạn giao thông nhưng không đủ tiền đến bệnh viện khám và điều trị. Những người dân trong vùng Ba Thê lâu nay rất xúc động trước hình ảnh của chú Lượm khi quanh năm tần tảo hết đi bán giấy cuộn, lại đổ rau câu đi bán cho bà con trong vùng. Số tiền ít ỏi mỗi ngày kiếm được, chú đều dành vào tiền chợ và thuốc men cho người vợ bị bệnh tai biến.

Hàng xóm mỗi ngày đều chứng kiến cảnh cần mẫn của 2 vợ chồng. Chú Lượm loay hoay chuẩn bị nguyên vật liệu, bắt bếp, còn người vợ bị tai biến phải ngồi xe lăn nhưng cố gắng phụ chồng bằng việc ngồi kế bên bếp lửa đảo đều nồi rau câu. Những ngày nào bán hết số rau câu, chú Lượm rất vui mừng, còn ngày bán ế là chú lại lo lắng, vì không có tiền để mua nguyên liệu cho buổi bán hôm sau. Đã vậy, những tháng gần đây, sức khỏe chú Lượm ngày càng sa sút, có lần chú ngất xỉu giữa đường.

Chú Nguyễn Văn Lượm

Mới đây, trong lúc lái xe gắn máy đi bán hàng tận Kiên Giang, đang lúc chở nặng lên dốc cầu không may xe chú bị trượt ngã. Cú ngã mạnh khiến chú bị gãy xương cổ chân. Đến bệnh viện, chú Lượm được bác sĩ cho hay cần phải phẫu thuật. Do nào giờ không mua bảo hiểm y tế nên số tiền chi trả cho ca phẫu thuật khá lớn, vượt quá khả năng của gia đình nên chú đành xin về, uống thuốc nam chữa trị đến nay.

Anh Quang Chính (thành viên Nhóm thiện nguyện Phước Duyên, thị trấn Óc Eo) cho biết: "Hoàn cảnh của chú Nguyễn Văn Nhàn rất đáng thương, nào giờ cả gia đình đi làm thuê làm mướn mà nay chú Nhàn lại ngã bệnh nặng, gia đình không đủ khả năng lo số tiền mỗi tháng hơn 1 triệu đồng cho chú đi bệnh viện truyền máu. Còn chú Nguyễn Văn Lượm là lao động chính trong gia đình, nuôi vợ bị tai biến, các con đi làm ăn xa và gia cảnh đều rất khó khăn. Nay chú Lượm bị tai nạn không tiền chữa trị, cuộc sống gia đình chú lâm vào bế tắc. Rất mong sự sẻ chia, giúp đỡ từ cộng đồng, giúp 2 chú vượt qua khó khăn, đau bệnh".

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.

NGỌC GIANG