Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

Hai ngày sau vụ cháy 8 người chết ở TPHCM: Tang thương bao phủ khu dân cư

Xe máy trong nhà bị cháy rụi.

Quá đỗi đau thương

Sáng 9/5, trở lại hiện trường sau 2 ngày xảy ra vụ cháy nhà làm 8 người chết ở TPHCM, không khí tang thương vẫn bao phủ cả khu dân cư. Những người hàng xóm chưa hết bàng hoàng, xót xa trước sự mất mát quá lớn của gia đình nạn nhân.

Sống cùng hẻm với căn nhà bị cháy, chị Nguyễn Thị Bạch Mai cũng là người chứng kiến vụ cháy. Những nạn nhân tử vong trong đám cháy kinh hoàng trên có đến 5 trẻ em, và 2 trong số đó là bạn cùng trường với con của chị.

Chứng kiến vụ cháy kinh hoàng, chị Mai nghẹn ngào kể lại: "Sau khi vụ cháy được hoàn toàn dập tắt, tôi đã bần thần hồi lâu khi biết được thông tin là có 8 người tử vong trong đó có 2 em là học sinh trường THCS Lê Anh Xuân, cũng là bạn cùng trường với con tôi. Tôi tự hỏi không biết là tôi có quen không vì tôi thường đưa đón con đi học mỗi ngày, có gặp rồi mà tôi không biết. Cả đêm hôm ấy, tôi trằn trọc ngủ không được vì quá đau lòng, đây là vụ cháy đầu tiên tôi chứng kiến với số người tử vong lớn đến vậy, rất thương xót cho gia đình các nạn nhân".

Theo nhiều dân trong hẻm cho biết, vụ cháy kinh hoàng diễn ra vào khoảng 17h ngày 7/5, đây cũng là thời điểm tan tầm nên tập trung khá đông người dân qua lại con hẻm. Sau khi nghe những tiếng nổ lớn và tiếng la hét, nhiều người đã không khỏi bàng hoàng khi thấy cột khói đen cao ngùn ngụt đang bốc cháy tại căn nhà số 47/58/2 đường Lạc Long Quân.

Đoàn xe đưa thi thể các nạn nhân ghé ngang qua căn nhà trước khi đưa về quê an táng.

Không ai bảo ai, nhiều người đã dùng bình chữa cháy, gọi lực lượng phòng cháy, đập cửa từng nhà...để mong có thể giúp được gia chủ thoát thân trong đám cháy nhưng lửa lan ra quá nhanh nên người dân không thể tiếp cận được bên trong căn nhà. Sau vài phút sau, lực lượng chữa cháy đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và dập tắt đám cháy. Vụ cháy khiến 8 người tử vong vì ngạt khói, lực lượng chức năng đã cứu được 1 người ra ngoài đưa đi cấp cứu.

Chiều 8/5, có lẽ là buổi chiều u ám nhất từ trước đến giờ đối với người dân trong con hẻm nơi xảy ra vụ cháy. Chứng kiến cảnh đoàn xe tang đưa các nạn nhân về lại trong căn nhà để tiễn biệt lần cuối trước khi đưa về quê chôn cất, ai ai cũng lộ rõ vẻ mặt buồn, khóc nghẹn, không khí tang thương như bao trùm lấy con hẻm.

Lực lượng chữa cháy dập lửa ngày 7/5.

"Nhìn thấy đoàn xe tang chạy ngang qua nhà, tôi liền chạy theo để xác nhận có phải là người quen mà tôi đã gặp, tiếc là tôi chưa thể nhìn rõ được hình của các nạn nhân. Tôi thấy không chỉ riêng bản thân tôi cảm thấy xót thương cho gia đình nạn nhân mà cả người dân trong hẻm ai cũng như tôi, nhìn đoàn xe tang mà không kiềm được cảm xúc khi chứng kiến cảnh tang thương như thế", chị Mai cho biết thêm.

Tăng cường kiểm tra PCCC tại khu dân cư

Trước đó, trong ngày 8/5, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí Thư Thành ủy TP HCM và ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra vụ cháy, thăm hỏi, chia buồn cùng các gia đình nạn nhân. Đồng thời, lãnh đạo TP HCM cũng đã trao tiền hỗ trợ các gia đình nạn nhân để vượt qua khó khăn trước mắt.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tăng cường kiểm tra PCCC khu dân cư.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM gửi lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân tử vong trong vụ cháy. Từ rủi ro để lại những hậu quả đau lòng này, ông Châu cho biết: "Qua sự việc lần này, chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra các thiết bị chữa cháy tại khu dân cư. Thời gian tới, cần tăng cường tổ chức diễn tập về công tác kiểm tra, tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy ở cấp phường để đảm bảo đáp ứng kịp thời tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc vừa xảy ra".

Chang Chang