Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Hà Nội: Kêu gọi người dân chung sức phòng, chống dịch COVID-19

Nhận định tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội thời gian tới diễn biến phức tạp và khó lường, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 6/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thời gian qua, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt khi có ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, bằng nhiều biện pháp để ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, trước nguy cơ tiếp tục có những ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, các đơn vị chức năng cần khẩn trương hơn nữa trong công tác xét nghiệm, truy vết, cách ly khi có ca nhiễm cũng như duy trì thường xuyên kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Đặc biệt, các bệnh viện cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh việc tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch, tuân thủ "5K", các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

"Thành phố mong muốn sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, hệ thống chính trị, vận động người dân chung sức, đồng lòng để sớm ngăn chặn dịch trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đến nay các địa phương đã rà soát được 2.621 trường hợp đã đến khám chữa bệnh, ra vào bệnh viện thăm bệnh nhân. Công tác truy vết đang tiếp tục được khẩn trương triển khai để bao vây, dập dịch. Khó khăn nhất trong đợt dịch lần này là có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, do đó cần sự tự giác khai báo của người dân để sớm lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, sàng lọc, cách ly, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Báo cáo về ca dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận ngày 6/5 là bác sĩ N.V.T, 42 tuổi, Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Quân y 105, tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, đại diện thị xã Sơn Tây cho biết đến nay đã truy vết, xác minh được 35 trường hợp F1 (thị xã Sơn Tây có 10 F1, Bệnh viện Quân y 105 có 22 trường hợp và 4 trường hợp F1 thuộc các tỉnh khác). Hiện kết quả xét nghiệm của 22 trường hợp F1 của Bệnh viện Quân y 105 âm tính với SARS-CoV-2. Thị xã Sơn Tây đã khoanh vùng, thực hiện các biện pháp phòng dịch đối với khu vực có 197 người của 81 hộ dân thuộc phường Xuân Khanh và phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, liên quan đến ca bệnh trên.

Theo điều tra lịch sử dịch tễ, ngày 3-4/5, bác sỹ N.V.T. có đi học và trực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước đó, ngày 28-29/4, bác sỹ N.V.T. trực tại Khoa A4 Bệnh viện 105; đến tối 29/4 đi ăn tối tại quán Trâu Kim Sơn cùng mẹ, vợ, 2 con và 5 người ở phường Xuân Khanh. Ngày 30/4, từ 10-15 giờ cùng vợ và 2 con đi Yên Bái bằng xe riêng, chỉ tiếp xúc với bố, mẹ vợ tại thành phố Yên Bái. Đến 11 giờ ngày 1/5, bác sỹ N.V.T. ăn trưa tại nhà dì ở địa chỉ 62 Trung Sơn Trầm, Sơn Tây, Hà Nội cùng 6 người và buổi chiều tiếp xúc với 2 người nhưng giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Được biết bác sĩ N.V.T. đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 vào ngày 5/4.

Tuyết Mai (TTXVN)