Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Hà Nam: Làm rõ nhóm đối tượng lừa đảo 'lan đột biến' ở nhiều tỉnh thành

Ngày 14/5, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm vừa triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo bán lan đột biến giả ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Cụ thể, ngày 4/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nhận được đơn trình báo của 02 bị hại trú tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán "lan đột biến" giả tại vườn lan "Anh em" có địa chỉ tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Thanh Liêm đã làm rõ các đối tượng gồm: Bùi Văn Trọng (SN 1998), Bùi Văn Cường (SN 1998) cùng trú tại xã Đoàn Kết; Trần Quang Huy (SN 2001), Vũ Văn Hùng (SN 2001) trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã lừa bán 03 giò lan Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy không đúng chủng loại cho các bị hại.

Các đối tượng cùng tang vật tại Cơ quan điều tra

Công an huyện Thanh Liêm cho biết, với thủ đoạn trên, từ tháng 12 năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh khác nhau với số tiền lên 3,5 tỷ đồng.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài đã nảy sinh ý định làm 1 giàn lan gồm các loại lan phi điệp loại thường, không phải "lan đột biến" tại thôn Đoan Vĩ 2, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) rồi đăng các bài viết, quảng cáo bán lan đột biến trên mạng xã hội Facebook để chiếm đoạt tiền của khách có nhu cầu mua bằng cách đăng các bài quảng cáo bán "lan đột biến" trên trang cá nhân và các hội, nhóm lan đột biến, khi có khách mua lan sẽ dẫn đến vườn lan và bán lan tại vườn.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, 01 đối tượng sẽ đóng giả là chủ vườn lan Tuân Trần…quay video chụp ảnh trước, khi khách đến thì sẽ gọi điện và xác nhận đó là "lan đột biến" thật do vườn lan Tuân Trần bán ra. Đồng thời để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, chúng liên tục thay đổi địa điểm thuê làm vườn lan.

Mai Đỉnh