Thứ Tư, 19 tháng 5, 2021

Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội của toàn dân, bên cạnh các hoạt động chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm… còn có nhiệm vụ không kém phần quan trọng là đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân trong ngày bầu cử toàn dân 23-5-2021.

Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn kiểm tra công tác bầu cử, trong đó có công tác đảm bảo an ninh trật tự tại H.Xuân Lộc. Ảnh: C.T.V

Hiện công an các huyện, thành phố trong tỉnh đã tăng cường các biện pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đợt bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng chỉ đạo của ngành Công an.

* Tăng cường bảo vệ ngày bầu cử từ cơ sở

Tại TP.Biên Hòa, Công an TP.Biên Hòa đã phân công lực lượng trinh sát phối hợp với công an các phường, xã tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn để kịp thời ngăn chặn các vụ việc gây mất ANTT. Tăng cường điều tra, xử lý các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản; mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, lực lượng công an địa phương phối hợp với lực lượng quân sự, bảo vệ dân phố tuần tra bảo vệ các mục tiêu, trụ sở cơ quan nhà nước, các địa điểm diễn ra bầu cử… Riêng các tổ tuần tra, trong đó chủ công là lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông phải kịp thời phát hiện, nhanh chóng xử lý các vụ tụ tập đông người, tổ chức đua xe trái phép, các đối tượng lạng lách đánh võng, ùn tắc giao thông…

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, tính đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị, đặc biệt là công tác đảm bảo ANTT, an toàn cho người dân tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn tất. Về nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày tới và đặc biệt là ngày diễn ra bầu cử 23-5-2021, lực lượng công an sẽ luôn sẵn sàng trực chiến để các hoạt động được đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng là đại biểu ưu tú của nhân dân.

Tương tự tại TP.Long Khánh, công tác đảm bảo ANTT cho đợt bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Công an thành phố chủ động triển khai từ nhiều tháng qua. Lực lượng công an liên tiếp ra quân truy quét các loại tội phạm; xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến trật tự xã hội ngay từ các phường, xã. Trong khoảng nửa tháng trở lại đây, lực lượng công an toàn thành phố đã phát hiện, bắt, xử lý nhiều vụ đánh bạc tại các khu dân cư nhằm lập lại ANTT ngay từ cơ sở.

Tại H.Nhơn Trạch, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Công an H.Nhơn Trạch cũng đã triển khai xây dựng các phương án để đảm bảo tốt nhất cho hoạt động bầu cử của người dân trên địa bàn huyện.

Thượng tá Trịnh Anh Dũng, Phó trưởng phụ trách Công an H.Nhơn Trạch cho biết, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử, Công an huyện đã tham mưu cho Ủy ban Bầu cử của huyện ban hành kế hoạch về việc đảm bảo ANTT, an toàn xã hội và các điều kiện đảm bảo phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, lực lượng công an ngoài tập trung tấn công, trấn áp các loại tội phạm còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm, ngăn ngừa các hành vi phạm pháp ngay từ cơ sở.

* Kiểm tra kỹ các khâu chuẩn bị

Để kịp thời khắc phục các vấn đề còn tồn tại, khó khăn trong công tác chuẩn bị cho đợt bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thời gian qua, HĐND tỉnh cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, khảo sát, giám sát hoạt động của các tổ bầu cử ở các địa phương, trong đó có công tác đảm bảo ANTT.

Theo đại diện Ban Pháp chế HĐND tỉnh, qua các đợt giám sát cho thấy, các khâu chuẩn bị của các tiểu ban bầu cử ở địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo. Trong đó, công tác đảm bảo ANTT được lực lượng công an địa phương chủ động triển khai một cách bài bản. Công an các địa phương đã xây dựng các phương án nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia đi bầu cử tại các điểm bầu cử, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Trong buổi làm việc với đoàn giám sát của HĐND tỉnh về công tác chuẩn bị bầu cử mới đây tại H.Cẩm Mỹ, đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng Công an H.Cẩm Mỹ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, sau khi kết thúc cao điểm đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2021, lực lượng Công an huyện bắt tay ngay vào việc triển khai các biện pháp để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, lực lượng công an các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa tội phạm như: tổ chức rà soát, lập danh sách các đối tượng cần quản lý, cảm hóa; tổ chức kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh dịch vụ; vận động quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ… Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuần tra sau 21 giờ để kịp thời phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, ảnh hưởng đến ANTT chung, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử sắp tới.

Thành Vinh