Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Đề nghị hủy án vụ cựu Bí thư thị xã Bến Cát để điều tra lại

Kiểm sát viên cao cấp Nguyễn Mậu Hưng - Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng?

8h sáng ngày 25/5, phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, xử vụ "Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", xảy ra trên địa bàn Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ tiến hành tuyên án.

Cựu Bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh tại phiên tòa phúc thẩm.

Vào chiều muộn ngày xét xử 24/5, HĐXX đã cho 3 bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư Thị xã Bến Cát – án sơ thẩm tuyên 10 năm tù), Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc Chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn, án sơ thẩm 12 năm tù) và Nguyễn Quang Lộc (cựu cán bộ cấp dưới của bị cáo Hùng, án sơ thẩm 11 năm tù) nói lời sau cùng. Cả 3 bị cáo đều nói mong HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM tại phiên tòa, nêu quan điểm về vụ án cho rằng, cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong việc tách, nhập vụ án ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của các bị cáo và những người liên quan.

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh mua lại tài sản thế chấp của bà bà Hồ Thị Hiệp tại ngân hàng BIDV. Đại diện Viện KS xác định đây là tài sản thế chấp không phải tài sản của ngân hàng nên Nhà nước không bị thất thoát, lãng phí.

Cấp sơ thẩm chưa làm rõ, động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, đại diện Viện kiểm sát xác định hành vi của bị cáo Hùng và Lộc không đủ yếu tố để cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí". Những sai phạm trên, cấp phúc thẩm không thể bổ sung. Vì vậy, cần hủy án để điều tra làm rõ.

Không đủ căn cứ buộc tội

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng, cấp sơ thẩm cáo buộc bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cấu kết với bị cáo Hùng và Lộc để ép bà Hiệp bán tài sản với giá rẻ là không đủ căn cứ.

3 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 24/5.

Án sơ thẩm cũng xác định bị cáo Khanh có hành vi phạm tội đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Hùng và Lộc vì hồ sơ vụ án không thể hiện có sự ép buộc. Về nội dung này, Viện kiểm sát nêu, khi mua tài sản thế chấp thì bị cáo Khanh đã nhiều lần tham khảo giá trên thị trường. Bà Hiệp nhiều lần có đơn xin bán tài sản đảm bảo để trả nợ cho ngân hàng.

Việc BIDV đồng ý cho bà Hiệp bán tài sản cho ông Khanh là giao dịch dân sự. "Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để làm rõ tội danh bị cáo Hùng và Lộc. Từ đó, xác định rõ vai trò của bị cáo Nguyễn Hồng Khanh" – Đại diện Viện kiểm sát 'chốt' phần nêu quan điểm.

Theo cáo trạng, từ năm 2005 đến 2008, bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Cty An Tây) đã vay của BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn hơn 72 tỷ đồng, thể hiện qua sáu bản hợp đồng. Tài sản thế chấp là hơn 20 ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản gần 81 tỷ đồng.

Đến năm 2008, Cty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Thông qua môi giới, bị cáo Khanh đã mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá gần 46 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, thiệt hại gần 36 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp, để sót 1.689 m2 đất trị giá hơn 748 triệu đồng của bà Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng. Bản án tuyên 33 năm tù đối với 3 bị cáo, cùng 1 tội danh.

Sau án sơ thẩm, cả 3 bị cáo kháng án, đề nghị cấp phúc thẩm tuyên ông không phạm tội.

Tân Châu