Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Ế khách vì đại dịch COVID-19, vườn thú bán 'thanh lý' đàn voi 11 con

Ảnh minh họa

Thông báo được vườn thú đăng tải trên Facebook có nội dung: "Hãy chia sẻ bài viết này, hãy ủng hộ và giúp chúng tôi tìm ngôi nhà mới có đàn thú của mình. Vườn hổ Sriracha đang tìm người mua voi, để chúng tôi có thể bù đắp tổn thất gây ra bởi COVID-19. Chúng tôi rất đau khổ khi phải bán đàn thú này dù yêu chúng rất nhiều."

Theo Bangkok Post, đàn voi 11 con của vườn hổ Sriracha đã được huấn luyện kĩ càng, bao gồm cả voi con và voi trưởng thành. Những người nài voi cũng sẽ đi kèm đàn voi khi chúng được chuyển đến chủ mới.

Một nguồn tin từ Cục Bảo tồn Công viên Quốc gia, Động vật Hoang dã và Thực vật cho biết voi là loài động vật được bảo vệ theo Đạo luật Bảo tồn và Bảo vệ Động vật Hoang dã. Do đó, chúng không thể được bán, ngoại trừ giữa các vườn thú hoặc nhằm mục đích nghiên cứu. Người mua cũng phải có giấy phép chăn nuôi voi.

Nguồn tin cho biết thêm việc rao bán voi công khai là bất hợp pháp, dù vườn thú sở hữu đàn voi này một cách hợp pháp.

Một vườn thú nếu muốn ngừng hoạt động phải chuyển các loài động vật sang vườn thú khác trong vòng một năm. Nếu không, đàn thú sẽ thuộc về cơ quan chức năng.

Đầu tháng này, chủ sở hữu vườn hổ Sriracha phủ nhận thông tin cơ sở này sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau 24 năm hoạt động vì khó khăn về tài chính.

Voi là một trong những loài động vật bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thất thu của ngành du lịch do đại dịch gây ra.

Vào tháng Hai, Pimporn Hemmarat, chủ sở hữu của đàn voi ở thành phố Trang (Thái Lan), thông báo đã bán tất cả 21 con voi với giá 1,5 triệu baht/con (tương đương 1,1 tỉ đồng), Channel 7 đưa tin.

Minh Hạnh

Theo Bangkok Post