Chủ Nhật, 23 tháng 5, 2021

Dùng 'quái chiêu' góp vốn khai thác... kho tiền, lừa hàng tỷ đồng của người phụ nữ

Đối tượng Lê Văn Tiến.

Thông tin ban đầu, Lê Văn Tiến (sinh năm - SN 1970), Nguyễn Tâm Em (SN 1980, cùng tạm trú quận Tân Bình, TP HCM) và Nguyễn Thị Tuyết (SN 1971, thường trú tỉnh Thanh Hóa) tự xưng là "cán bộ nhà nước đang khai thác kho báu cổ trị giá hàng tỷ đô la Mỹ", rồi kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn tham gia khai thác kho báu để chiếm đoạt tiền của họ.

Tâm Em đưa cho Tiến một xấp tiền giả có mệnh giá 1 tờ tiền là 1 triệu đô la Mỹ cùng nhiều loại tiền giống như tiền cổ. Tiến còn lưu vào điện thoại nhiều hình ảnh tiền cổ, Mỹ kim, cổ vật quý hiếm làm bằng chứng về kho báu Quốc gia để lấy lòng tin của nạn nhân. Sau đó, Tiến rủ thêm một số đối tượng đóng giả là những người đang góp vốn khai thác kho báu với mình làm tăng độ tin tưởng cho nạn nhân.

Chúng rủ rê bà P.T (thường trú huyện Củ Chi, TP HCM) góp vốn 1 tỷ đồng thì 10 ngày sau sẽ được chia lợi nhuận 1 triệu đô la Mỹ. Tận mắt thấy cổ vật làm bảo chứng và nghe những người đi cùng kể về khu vực khai thác kho báu, bà P.T tin tưởng và đã chuyển cho nhóm của Tiến 1,5 tỷ đồng để đầu tư.

Tiến tiếp tục kêu gọi bà P.T đầu tư thêm 2 tỷ đồng để được hưởng thêm nhiều khoản lợi nhuận lớn.

Nghi phạm Nguyễn Thị Tuyết và Nguyễn Tâm Em.

Phát hiện dấu hiệu lừa đảo, con trai bà P.T báo công an. Ngày 1/5, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM bắt quả tang các đối tượng lừa đảo đang nhận tiền của bà P.T tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5).

Tại cơ quan Công an, các đối tượng trên thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà P.T.

Lê Văn Tiến, Nguyễn Tâm Em và Nguyễn Thị Tuyết bị tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

P. Luật