Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

Du khách Trung Quốc gặp sự cố vì cầu kính bị gió thổi bay nhiều mảnh

Người đàn ông gặp nạn hôm 7/5 - danh tính không được công bố - đã được đưa đến bệnh viện và phải nhận tư vấn tâm lý sau sự cố hiếm gặp trên cầu kính cao 100 m ở thành phố Long Tỉnh, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Sự việc xảy ra sau khi một số mảnh của cầu kính bị thổi bay do gió giật lên tới 150 km/h lúc 12h45 ngày 7/5 trên núi Piyan, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ chính quyền thành phố Long Tỉnh cho biết hôm 8/5.

Nhờ nỗ lực giải cứu chung của lực lượng cứu hỏa, cảnh sát, kiểm lâm và du lịch, nạn nhân đã bò được tới nơi an toàn vào lúc 13h20.

Khu du lịch núi Piyan hiện bị đóng cửa. Chính quyền thành phố Long Tỉnh thông báo sẽ kiểm tra an toàn các điểm du lịch. Sự cố của du khách trên cũng đang được điều tra.

Cây cầu kính bị gió thổi bay một số mảnh khiến du khách bị mắc kẹt. Ảnh: Weibo.

Dù không có thương vong nhưng vụ việc hy hữu đang thu hút nhiều tranh luận trên mạng xã hội Sina Weibo, với hơn 4 triệu lượt xem.

"Đây chính xác là lý do tôi không dám bước lên một cây cầu như vậy", một tín đồ Weibo có tên Wadetian viết.

"Cây cầu được bảo trì bao lâu một lần?", một người khác đặt câu hỏi.

Cầu kính đang ngày càng phổ biến ở các điểm du lịch trên núi của Trung Quốc nhằm thu hút khách du lịch đam mê mạo hiểm và ưa mới lạ.

Theo Tạp chí Earth thuộc Bảo tàng Địa chất Trung Quốc, ít nhất 60 cây cầu kính đã hoặc đang được xây dựng trên khắp Trung Quốc tính đến cuối năm 2016.

Ở những tỉnh miền núi như Giang Tây, Hồ Nam và Vân Nam, cầu kính đặc biệt phổ biến. Nổi tiếng nhất là cầu kính ở Trương Gia Giới - một điểm đến du lịch thuộc tỉnh Hồ Nam. Cầu kính ở Trương Gia Giới dài 430 m, rộng 6 m, treo ở độ cao cách mặt đất 300 m giữa hai vách đá dựng đứng.

"Quá nhiều cầu kính được xây dựng những năm gần đây và ngày càng phổ biến với du khách. Tuy nhiên, làm cách nào chúng ta có thể đảm bảo sự an toàn", một người dùng Weibo họ Li - tự giới thiệu là một bác sĩ ở Tứ Xuyên - nói.

Một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã đưa ra hướng dẫn nhằm ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn từ cầu kính.

Năm 2018, tỉnh Hà Bắc công bố tiêu chuẩn kỹ thuật cho cầu và lối đi bằng kính tại các khu thắng cảnh, cung cấp các hướng dẫn cụ thể về vật liệu, vị trí, thiết kế, xây dựng cũng như việc sử dụng những công trình này.

Nhóm du khách Trung Quốc nhảy múa trên cầu kính gây hỗn loạn Nhóm du khách cùng nhảy múa trên cây cầu kính, ở độ cao hơn 120 m gây hỗn loạn. Vụ việc khiến chiếc cầu rung bần bật và một số du khách hoang mang.

Bảo Châu