Thứ Ba, 18 tháng 5, 2021

Doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc phải thành lập Tổ giám sát phòng, chống dịch COVID-19

Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty TNHH KOHSEI MULTIPACK Việt Nam (khu công nghiệp Bình Xuyên), tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo đó, để bảo vệ những thành quả sau khi tổ chức lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm tầm soát dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp cần nghiêm túc tổ chức thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, người lao động không được đi làm trong thời gian cách ly; trong thời gian ở nơi làm việc nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường về ho, sốt, mệt mỏi, đau rát họng hoặc khó thở phải báo ngay với cán bộ y tế nơi làm việc để được hướng dẫn xử lý ngay theo quy định của Bộ Y tế.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp có từ 50 người trở lên (bao gồm cả chuyên gia, cán bộ quản lý và người lao động) phải thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của doanh nghiệp; bố trí đủ nhân lực, máy đo thân nhiệt, lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn tự động tại cổng ra, vào công ty; chia ca để tổ chức ăn cho người lao động, tránh tụ tập đông người; trong phòng ăn bố trí tấm chắn để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp phải bố trí phòng cách ly tạm cho các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt...; theo dõi chặt chẽ lịch trình tiếp xúc của những người đến liên hệ, làm việc tại công ty, trong vòng 3 ngày sau khi đến liên hệ, làm việc với công ty có các biểu hiện ho, sốt, mệt, khó thở... hoặc dương tính với SARS-CoV-2, cách ly trường hợp F1 phải thông báo ngay cho công ty để có các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tạm dừng tiếp nhận, tuyển dụng công nhân, người lao động đến từ các vùng có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng..., hoặc có liên quan đến các ổ dịch từ các bệnh viện tuyến Trung ương kể từ ngày 30/4/2021 trở lại đây cho đến khi dịch bệnh được khống chế và có chỉ đạo mới từ UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tất cả doanh nghiệp phải thành lập Tổ giám sát phòng, chống dịch COVID-19. Hằng ngày, tổ này có trách nhiệm giám sát, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của doanh nghiệp và của người lao động; kiến nghị với chủ doanh nghiệp để bổ sung đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; nhắc nhở người lao động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định. Tổ giám sát kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường như ho, sốt, mệt mỏi để xử lý kịp thời, tiến hành cách ly ngay tại phòng cách ly tạm của công ty; đồng thời báo cáo cơ quan y tế nơi gần nhất và Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư để xử lý đúng quy định.

Tính đến 16 giờ ngày 18/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 87 ca mắc COVID-19. Thực hiện chủ trương xã hội hóa xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của tỉnh, tính đến ngày 18/5, đã có 326 doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ký hợp đồng với các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, với tổng số mẫu đã lấy là 72.155 đạt 71,06%. Hiện chưa phát hiện doanh nghiệp nào trong khu công nghiệp có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Nguyễn Thảo (TTXVN)