Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Dịch từ bệnh viện lan nhanh, các tỉnh, thành ráo riết truy vết

Trong 42 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương, có 33 ca tại 14 tỉnh, thành phố gồm: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn.

Hà Nội rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh nhiệt đới trung ương

Chiều 6-5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết: "Qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám chữa bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Bệnh nhiệt đới trung ương (Cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh) và TP đang theo dõi chặt chẽ, tiếp tục điều tra thêm".

Sau khi phát hiện một số bác sĩ mắc COVID-19 tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương, Sở Y tế đã xét nghiệm sàng lọc cho 827 người là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả có 41 người mắc COVID-19, còn lại âm tính. Trong đó Hà Nội có tám ca: 1 ở Ba Đình; 2 ở Đông Anh; 2 ở Nam Từ Liêm; 2 Sóc Sơn; 1 Sơn Tây; 33 ca của các địa phương khác.

Cũng theo Sở Y tế TP Hà Nội, đến nay TP đã xác định có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 9 dương tính, 389 âm tỉnh, 45 mẫu chưa có kết quả.

Bên cạnh đó, TP đã rà soát, xác minh được 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Kết quả xét nghiệm: 791 âm tính, 3 mẫu chưa có kết quả. TP đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của bảy quận, huyện, thị xã.

Cho đến hiện tại, BV Bệnh nhiệt đới trung ương đã tiến hành phong tỏa, tới 14 giờ ngày 6-5, lực lượng quân đội đã hoàn tất phun khử khuẩn toàn bộ BV.

Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh

Trước đó, sáng cùng ngày, sau khi ghi nhận năm ca dương tính với COVID-19 liên quan BV Bệnh nhiệt đới trung ương tại Hà Nội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã họp khẩn, quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh.

Đêm 5-5, lực lượng chức năng đã bố trí các đội cơ động cùng các địa phương, đơn vị điều tra, truy vết. Các F0 được chuyển BV đa khoa tỉnh điều trị, F1 chuyển các khu cách ly tập trung, F2 thực hiện cách ly theo quy định. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao.

Cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly y tế Khoa lão khoa và Khoa thần kinh BV đa khoa tỉnh; khử khuẩn toàn bộ, lấy mẫu xét nghiệm 118 nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tại BV này.

Các địa phương đã tiến hành cách ly y tế các thôn nơi bệnh nhân sinh sống. Sáng 6-5, Sở GD&ĐT cũng quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Thái Bình từ 12 giờ ngày 6-5. Tỉnh kích hoạt lại toàn bộ các tổ tự quản, tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc đi lại, chấp hành các quy định về phòng chống dịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Bộ đội hóa học phun thuốc khử trùng BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) vào chiều 6-5. Ảnh: TTXVN

Quyết liệt rà soát trong các đơn vị y tế

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào chiều 6-5, ban chỉ đạo đề nghị: Chùm ca bệnh tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2 có diễn biến phức tạp nên các đơn vị y tế cần quyết liệt rà soát, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong các đơn vị y tế, mở rộng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh. Đặc biệt, các trường hợp đã đến BV từ ngày 14-4 đến 5-5 cần lấy mẫu, xét nghiệm.

>

Bắc Ninh, Hưng Yên: Truy vết hàng ngàn người, xét nghiệm cấp tốc

Trưa 6-5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh báo cáo, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi mắc COVID-19 mới. Tất cả đều có liên quan đến BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, bước đầu đã truy vết, rà soát, xác minh được 2.723 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, trong đó 354 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh F1; 2.369 trường hợp tiếp xúc gần với F2.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, sở này thông báo tới người dân đã từng đến khám, thăm hỏi người bệnh... tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương 2 Cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) trong thời gian 21 ngày gần đây chủ động liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Cùng ngày, tỉnh Hưng Yên đã họp trực tuyến khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khi tỉnh có ba trường hợp mắc COVID-19 từ BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở 2. Cả ba trường hợp này là người trong một gia đình ở phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào.

Qua truy vết nhanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên đã lấy gần 400 mẫu xét nghiệm, bước đầu các mẫu đều cho kết quả âm tính.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cho biết lực lượng công an tỉnh đang phối hợp với các cơ quan liên quan cấp tốc truy vết nhanh các trường hợp F1, F2, F3. Lực lượng quân đội triển khai phương án cho các khu cách ly tập trung, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, chủ động các kế hoạch cụ thể để không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Đồ họa: HỒ TRANG

Thêm 56 ca COVID-19 trong nước

Bộ Y tế tối 6-5 ghi nhận 60 ca dương tính với nCoV, trong đó 56 ca lây nhiễm trong nước, bốn ca nhập cảnh được cách ly ngay.

60 ca mới được ghi nhận từ số 3031 đến 3090, trong đó bốn ca nhập cảnh gồm Thái Nguyên (1) và Hà Tĩnh (1), Khánh Hòa (2).

56 ca ghi nhận trong nước, gồm Vĩnh Phúc (11), Thái Bình (5), Bắc Ninh (12), Hà Nội (4), Hải Dương (1), Lạng Sơn (1), Quảng Ngãi (1), Hưng Yên (2), BV Bệnh nhiệt đới trung ương (16), Đà Nẵng (3).

Như vậy, tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27-4 đến nay là 120.