Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cho biết liên quan đến ca bệnh 3633 và 3634 là vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh (bệnh nhân (BN) 3634), Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 (Hacinco), có tiền sử đi Đà Nẵng về sau đó phát bệnh ở Hà Nội. Hai người này đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên có số lượng người F1 rất lớn.

Nguy cơ bùng phát cao

Đến chiều 13-5, bước đầu ghi nhận 157 F1, trong đó có 2 trường hợp đã dương tính với SARS-CoV-2. Hiện ổ dịch này đang được khẩn trương tiếp tục điều tra, truy vết. Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng xử lý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết ông Thanh vi phạm quy định về phòng chống dịch. Nếu tiếp tục xuất hiện F0, Công an Hà Nội vào cuộc, xem xét trường hợp này theo quy định của pháp luật. Đây là trường hợp gây hậu quả vì không khai báo y tế, đó là chưa kể đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà vẫn dự liên hoan, vi phạm quy định.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội dự báo hiện nay nguy cơ dịch với Hà Nội rất khó lường và có khả năng bùng phát rất cao. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh vào ngày 13-5 cũng đã ký quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc (địa chỉ 216 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 (liên quan đến BN3433).

Trước những diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương lân cận, các ổ dịch mới phát sinh trên địa bàn TP, tiềm ẩn nguy cơ lây lan lớn trong cộng đồng, UBND TP Hà Nội ngày 13-5 đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf... từ 12 giờ ngày 13-5 đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

Tại Vĩnh Phúc, tỉnh này đã ghi nhận 75 ca mắc Covid-19. UBND TP Phúc Yên đã ra quyết định toàn địa bàn phường Hùng Vương thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Trong khi đó tại Bắc Giang, đến trưa 13-5 có 89 ca nhiễm Covid-19. Đây đều là những trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở ổ dịch của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung (Việt Yên). Ổ dịch này đã có 85 ca và dự báo vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận ca mắc mới trong vài ngày tới.

Còn ở Bắc Ninh, ổ dịch huyện Thuận Thành ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là 141 ca.

Phong tỏa chung cư Hồ Gươm (Hà Nội) sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Ảnh: NGÔ NHUNG

Cần khai báo y tế

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, cho biết với phần mềm NCOVI người dân sẽ cập nhật được các thông tin về sức khỏe, từ đó cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết.

Phần mềm Bluezone được sử dụng để truy vết. "Dữ liệu cá nhân của người khai báo sẽ được cung cấp cho cơ quan phòng chống dịch để truy vết những người tiếp xúc gần. Chẳng hạn nếu trên chuyến bay nào đó có trường hợp mắc Covid-19 thì từ những dữ liệu được người đi trên chuyến bay đó sẽ được gửi tới cơ quan phòng chống dịch các địa phương để thực hiện truy vết, xác minh những người có liên quan" - ông Hà Anh Đức giải thích.

Trước đó, Bộ Y tế liên tục kêu gọi người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo quy định, những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, lây truyền dịch Covid-19 cho người khác bị xử lý theo điều 240 Bộ Luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế (Bộ Y tế), cho biết hiện tờ khai y tế dùng vào một số mục đích, trong đó thứ nhất là tờ khai y tế dành cho đối tượng nhập cảnh, thứ 2 là di chuyển nội địa trong nước (có 5 lĩnh vực di chuyển cần khai báo). Tuy nhiên, chủ yếu hiện nay tập trung khai báo y tế trong lĩnh vực hàng không. Bên cạnh đó có khai báo sức khỏe toàn dân và kiểm soát bằng QR Code.

Ngày 13-5, Việt Nam ghi nhận 87 ca mắc Covid-19, trong đó 14 ca nhập cảnh và 73 ca mắc trong nước. TP Đà Nẵng là ngày thứ 2 liên tiếp ghi nhận số ca mắc cao nhất trong ngày với 32 ca, Bắc Giang 10 ca, Bắc Ninh 7, Hà Nội 7 ca… Đây đều là các ca bệnh được ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, phong tỏa.

Xét nghiệm SARS-CoV-2: 100.000 mẫu/ngày

Trong cuộc họp trực tuyến với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước vào sáng 13-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.

Đến nay, toàn quốc có 175 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong đó, có 125 phòng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định. Hiện các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày. Công suất tăng mạnh gấp 5-10 lần nếu thực hiện bằng phương pháp gộp mẫu.

Ngọc Dung - Huy Thanh