Thứ Tư, 26 tháng 5, 2021

Cựu giám đốc trung tâm quỹ đất ở Thái Bình về hưu cũng không thoát tội

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Gia Viễn (SN 1959) - nguyên Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình (đã nghỉ hưu) và ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1986, cùng ở huyện Hưng Hà) - viên chức tại Trung tâm PTQĐ huyện Hưng Hà để điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Khoản 2, Điều 365, Bộ luật Hình sự năm 2015 (khung hình phạt tù từ 5 - 10 năm). Cả 2 người cùng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bước đầu, CQĐT xác định Trung tâm PTQĐ huyện Hưng Hà là đơn vị được UBND huyện giao xử lý đấu giá quyền sử dụng đất các khu dân cư trên địa bàn. Trung tâm này đã ký các hợp đồng đấu giá với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình để thực hiện tổ chức đấu giá.

Trong việc bán và quản lý tiền thu được từ tiền bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá, Trung tâm PTQĐ có trách nhiệm thực hiện đúng quy định. Số tiền thu được sau khi trừ đi khoản thù lao đấu giá phải nộp về ngân sách Nhà nước.

Phía điều tra cho rằng, ông Vũ Gia Viễn trước khi nghỉ hưu đã ký hợp đồng, tổ chức thực hiện 9 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã, thị trấn ở Hưng Hà gồm: Thái Phương, Minh Hòa, Hòa Bình, Bắc Sơn, thị trấn Hưng Nhân, thị trấn Hưng Hà. Bị can Nguyễn Quang Vinh là cán bộ được giao phụ trách công tác hồ sơ đấu giá của đơn vị.

Tại 9 cuộc đấu giá nói trên, Trung tâm PTQĐ huyện Hưng Hà đã thu hơn 269 triệu đồng tiền phí bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá và sử dụng hơn 175 triệu đồng trong số này để thanh toán thù lao cho tổ chức đấu giá.

Số tiền hơn 70 triệu đồng còn lại, ông Viễn đã chỉ đạo nhân viên tự quản lý, không nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định rồi sử dụng số này cho việc chi bồi dưỡng một số cá nhân, tổ chức ăn uống sau đấu giá, chi cho hoạt động của Trung tâm PTQĐ.

Ông Nguyễn Quang Vinh bị xác định nhận chỉ đạo của ông Viễn rồi trực tiếp quản lý, sử dụng số tiền 42 triệu đồng thu được từ việc bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá tại thị trấn Hưng Hà và xã Thái Phương.

CQĐT cho rằng, ông Viễn và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ được giao của người đứng đầu hoặc cán bộ đơn vị phụ trách xử lý việc đấu giá để sử dụng sai nguồn tiền thu được bán hồ sơ đấu giá dẫn tới hơn 70 triệu đồng không được thu nộp ngân sách, gây thiệt hại cho huyện Hưng Hà. Hiện tại, vụ việc đang được CQĐT tiếp tục làm rõ theo quy định.