Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Cục Hàng không Việt Nam quán triệt nhân sự cần đấu tranh chống buôn lậu xì gà

Từ Kế hoạch của Cục HKVN về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2021, Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà đến tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan, đặc biệt chú trọng các nhân sự tham gia dây chuyển vận chuyển hàng không. Đồng thời cần chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các điểm làm thủ tục hàng không để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển buôn bán trái phép thuốc lá xì gà.

Lực lượng chức năng phát hiện hơn 100kg cigar do các tối tượng nhập lậu về Hà Nội tiêu thụ.

Qua đó các cơ quan, đơn vị hàng không cần phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường truyền thông rộng rãi nội dung trên bằng nhiều hình thức để mọi người hiểu rõ và kiên quyết từ chối vận chuyển hay buôn bán trái phép thuốc lá xì gà. Để xảy ra sự việc thủ trưởng các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong vận chuyển hàng không, đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.

Trước đó, vào tháng 4/2021 Công an Thành phố Hà Nội đã triệt phá một đường dây buôn lậu thuốc lá xì gà, thu giữ hơn 100 kg xì gà các loại do đối tượng Nguyễn Hải Sơn, cựu tiếp viên hàng không cầm đầu.

Được biết trong thời gian Sơn làm tiếp viên cho một số hãng hàng không, đã móc nối với các đầu nậu trong và ngoài nước để buôn lậu xì gà với thủ đoạn rất tinh vi. Sau 5 tháng kiên trì lần theo dấu vết, lực lượng trinh sát đã tìm ra được những địa điểm mà Sơn dùng để cất giấu xì gà và làm rõ thủ đoạn mua bán hàng lậu của người này.

Xuân Thành