Thứ Hai, 17 tháng 5, 2021

Công an vào cuộc vụ bẫy lừa bán iPhone trên mạng

Sau khi Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh về nhóm người bán iPhone dỏm trên Chợ Tốt khiến nhiều người bị lừa, công an đã vào cuộc xác minh. Riêng Chợ Tốt đã xóa các bài đăng và cấm tài khoản nghi lừa đảo đăng bài bán hàng.

Sau khi báo phản ánh, tài khoản Linh (Phương) đã xóa hết tất cả bài trên Chợ Tốt.

Công an đang xác minh

Trao đổi với PV, Công an phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết đã nắm bắt sự việc từ thông tin của báo chí. Đơn vị đã làm việc với người dân trình báo để tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ. "Nếu có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ điều tra làm rõ, xử lý" - đại diện Công an phường Hiệp Bình Phước nói.

Công an khuyến cáo người dân phải cân nhắc khi mua hàng không phải ở những đơn vị cung cấp chính thống. Đặc biệt, với mặt hàng có giá trị thì nên đến những cơ sở có uy tín để tránh bị mất tiền.

Công an phường sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân cảnh giác hơn trên hệ thống phát thanh của phường và thông qua họp dân ở khu phố, tổ dân phố.

Theo quan sát của chúng tôi, sau khi báo phản ánh, tài khoản Linh (Phương) đã xóa hết tất cả bài đăng bán hàng trên tài khoản. Sau đó, các bài đăng này được đăng lại vào một tài khoản khác tên Mỹ Kim với số điện thoại 0933.065.351.

Tuy nhiên, hôm sau, tài khoản Mỹ Kim đăng tải bài bán hàng với nội dung "iPhone 11 Pro Max 64gb xanh còn BH tgdd 7T fullbox" với nội dung giới thiệu giống 100% so với bài đăng của tài khoản tên Linh bị phản ánh.

Liên lạc vào số điện thoại 0933.065.351 để hỏi mua điện thoại, một phụ nữ nghe máy và tiếp tục hẹn chúng tôi đến địa điểm cũng nằm trên quốc lộ 13 đoạn thuộc phường Hiệp Bình Phước.

Tài khoản tên Mỹ Kim, số điện thoại 0933.065.351 tiếp tục đăng bán điện thoại giống tài khoản Linh. Ảnh: N.YÊN

Gỡ bỏ tin, cấm đăng bài trên Chợ Tốt

Liên quan đến bài viết "Bẫy người mua iPhone trên mạng" đăng trên báo Pháp Luật TP.HCM, bà Hoàng Minh Xuân, phụ trách truyền thông Công ty TNHH Chợ Tốt, cho biết đã tiến hành xác minh, kiểm tra và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo người mua hàng.

Phía đại diện Chợ Tốt cũng đưa ra một số khuyến cáo đối với người dùng của mình khi giao dịch.

Cụ thể, người mua hàng cần kiểm tra thông tin về sản phẩm, kiểm tra thông tin của người bán, khuyến khích trao đổi giao dịch thông qua chat trên ứng dụng, chọn hình thức thanh toán an toàn và lưu giữ thông tin giao dịch đầy đủ.

"Hiện tại, với thông tin tài khoản số điện thoại vi phạm được đề cập, sau khi nhận được báo cáo vi phạm phản ánh, đội ngũ quản lý tin đăng của Chợ Tốt đã xác minh hành vi vi phạm. Chúng tôi đã khóa tài khoản người dùng, gỡ bỏ toàn bộ tin đăng và cấm người dùng này đăng tin theo quy định của Chợ Tốt" - đại diện Chợ Tốt cho biết.

Sau khi kiểm tra, Chợ Tốt xét thấy tài khoản được đề cập trên có hình thức lừa đảo tinh vi, cố ý tạo nhiều bằng chứng hợp lý trong việc giao dịch mua bán thông qua việc kiểm tra sản phẩm của người tiêu dùng. Đội ngũ Chợ Tốt sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ người dùng để có thể ngăn chặn triệt để các hình thức lừa đảo này trong tương lai. Đồng thời, Chợ Tốt sẵn sàng cung cấp thông tin, phối hợp với công an điều tra những người bán hàng trong diện tình nghi lừa đảo.

Đại diện Chợ Tốt cũng cho biết việc các thành phần lừa đảo tinh vi lợi dụng nền tảng Chợ Tốt để lừa đảo đã gây tổn hại đến người dùng.

"Chợ Tốt luôn đứng về phía người dùng, chủ động có các biện pháp kịp thời hơn để bảo vệ người dùng và cũng đang cố gắng hoàn thiện để giảm thiểu các trường hợp vi phạm, đảm bảo môi trường mua bán an toàn, uy tín trên nền tảng Chợ Tốt" - đại diện Chợ Tốt thông tin.

Thấy nghi ngờ nên gọi Chợ Tốt

Phía Chợ Tốt khuyến cáo khách hàng khi phát hiện các tin đăng nghi ngờ gian lận: Hãy chat ngay cho Chợ Tốt trong giờ hành chính (từ 8 giờ đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 17 giờ hằng ngày) ở link: https://trogiup.chotot.com/lien-he/ hoặc gửi email về [email protected]

Hoặc gọi đường dây nóng: (028) 38664041 (thời gian hỗ trợ từ 8 giờ đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 17 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần).