Thứ Ba, 11 tháng 5, 2021

Công an TP.Biên Hòa: Tạo điều kiện thuận lợi trong cấp căn cước công dân cho người tạm trú

Người dân tạm trú đến làm căn cước công dân tại bộ phận tiếp dân của Công an TP.Biên Hòa ngày 10-5. Ảnh: Trần Danh

TP.Biên Hòa có hơn 1,2 triệu dân, trong đó có nhiều công dân tạm trú. Ngành Công an Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc làm thủ tục cấp thẻ CCCD cho công dân tạm trú.

* Hướng dẫn quy trình làm CCCD cho công dân tạm trú

Hiện nay, quy trình cấp CCCD cho những người dân tạm trú sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với người dân thường trú do phải xác minh thông tin tại nơi thường trú của những công dân này.

Để giúp người dân nắm quy trình làm CCCD cho người tạm trú, thượng úy Nguyễn Tấn Hiền, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Biên Hòa cho biết, do người dân tạm trú chưa cập nhật thông tin cá nhân ở phiếu thu thập dữ liệu thông tin về dân cư (DC01) nên trong quá trình đến làm thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận sẽ cho người dân khai vào phiếu này.

Thượng úy Nguyễn Tấn Hiền lưu ý người dân tạm trú khi đi làm thủ tục để cấp thẻ CCCD cần mang theo một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh để chứng minh các nội dung thông tin của cá nhân. Trên cơ sở đó, cán bộ tiếp nhận bổ sung đầy đủ các thông tin công dân trong phiếu thu thập thông tin về dân cư. Sau đó, cơ quan tiếp nhận đề nghị làm thẻ CCCD thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD qua phần mềm thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Tiến hành thu nhận dấu vân tay, chụp ảnh, hoàn thiện thông tin trong phiếu thu nhận thông tin CCCD (CC02).

Bước tiếp theo, cơ quan tiếp nhận đề nghị cấp CCCD gửi phiếu DC01 của công dân về công an cấp xã nơi hiện tại công dân đang cư trú để xác minh thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư qua phần mềm thu thập, chỉnh sửa thông tin dân cư và xử lý vi phạm.

Sau khi nhận được phiếu xác minh DC01, công an cấp xã nơi công dân đang cư trú có trách nhiệm phối hợp, trao đổi với công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú và xác nhận kết quả xác minh tại phiếu DC01. Sau khi có kết quả xác minh thông tin của công dân thì thông báo cho đơn vị cấp CCCD để làm căn cứ cấp CCCD cho công dân.

Trên cơ sở kết quả xác minh của công an cấp xã nơi công dân đang cư trú khẳng định thông tin của công dân là chính xác thì cán bộ thu nhận hồ sơ cấp CCCD thực hiện truyền dữ liệu lên Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an để làm CCCD.

Cũng theo quy định, đối với những trường hợp người dân bị mất chứng minh nhân dân 9 số cần phải xác minh qua tàng thư CCCD thì ngoài gửi phiếu DC01 còn phải gửi phiếu thu thập thông tin CCCD (CC02) về Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nơi công dân đăng ký thường trú để kiểm tra, xác minh tính chính xác của dấu vân tay.

* Mở thêm điểm làm CCCD cho người dân tạm trú

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai thu nhận cấp CCCD cho người dân tạm trú, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương triển khai thực hiện. Theo đó, tại các địa phương đều phải tổ chức một điểm để người dân tạm trú đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định.

Tại TP.Biên Hòa, nhằm đáp ứng nhu cầu làm thẻ CCCD cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố, bắt đầu từ ngày 10-5, Công an TP.Biên Hòa mở thêm một điểm thu nhận thông tin làm thẻ CCCD cố định tại bộ phận tiếp dân của Công an TP.Biên Hòa (số 1991, đường Nguyễn Ái Quốc, KP.3, P.Trung Dũng).

Theo Công an TP.Biên Hòa, đây là điểm làm thẻ CCCD cố định thứ 2 được triển khai sau điểm làm thẻ CCCD thứ nhất tại bộ phận một cửa UBND TP.Biên Hòa (trên đường Hưng Đạo Vương, P.Trung Dũng) tổ chức tiếp nhận và làm thủ tục cấp CCCD cho cả người dân tạm trú.

Tại 2 điểm thu nhận làm thẻ CCCD cố định nói trên, các cán bộ, chiến sĩ triển khai liên tục 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong tuần. Tất cả người dân (kể cả thường trú và tạm trú) đều có thể đến các địa điểm này để làm thẻ CCCD theo quy định. Đặc biệt, tại 2 địa điểm này, lực lượng công an sẽ ưu tiên cho người dân tạm trú làm CCCD.

Ngoài ra, trên địa bàn TP.Biên Hòa, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Biên Hòa còn tổ chức 10 tổ cấp CCCD lưu động thực hiện luân phiên tại các phường, xã. Tuy nhiên, các tổ lưu động này chỉ thực hiện việc thu nhận cấp CCCD cho người dân thường trú tại các phường, xã.

Theo báo cáo của Công an TP.Biên Hòa, đến ngày 10-5, 12 tổ thu nhận cấp CCCD trên địa bàn thành phố đã triển khai thu nhận được hơn 300 ngàn trường hợp làm thẻ CCCD. Trong số này, đã có hơn 1 ngàn người dân tạm trú được thu nhận thông tin để cấp CCCD. Hiện các tổ của Công an TP.Biên Hòa thu nhận được khoảng 5 ngàn trường hợp/ngày. Thời gian tới, các tổ vẫn triển khai liên tục 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong tuần để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trần Danh