Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Công an Hà Nội lưu ý về thu nhận hồ sơ Căn cước công dân điện tử

Ảnh minh họa nguồn Internet

Thứ nhất, đến hết ngày 30/6/2021, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ Căn cước công dân (CCCD) trên toàn thành phố. Tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Những trường hợp được cấp CCCD điện tử: Tất cả công dân (CD) từ đủ 14 tuổi trở lên, hiện đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP Hà Nội, các trường hợp đã được cấp chứng minh nhân dân (CMND), CCCD mã vạch cũ. Trong đó, tập trung ưu tiên số CD tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021.

Về thủ tục cấp CCCD điện tử: Trường hợp CD đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và thông tin không có sự thay đổi hoặc bổ sung thì CD sẽ không phải kê khai giấy tờ gì.

Trường hợp CD đã có thông tin trên hệ thống CSDLQG về dân cư, nhưng thông tin chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung... thì CD xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: CMND, CCCD từng được cấp và còn giá trị sử dụng, sổ hộ khẩu và các giấy tờ hợp pháp khác (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan Tư pháp) để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung.

Trường hợp CD chưa có hoặc không có thông tin trên hệ thống CSDLQG về dân cư thì CD xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: CMND, CCCD từng được cấp và còn giá trị sử dụng để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

CD có nơi ở hiện tại khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ đến địa điểm cấp CCCD điện tử trên địa bàn hiện đang cư trú để làm thủ tục, khi đi mang theo một trong các loại giấy tờ: CMND, CCCD từng được cấp, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Về lệ phí cấp CCCD điện tử, cụ thể như sau: Chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang cấp CCCD điện tử lệ phí: 15 nghìn đồng (từ ngày 01/7/2021 là 30 nghìn đồng). Đổi thẻ CCCD điện tử, lệ phí: 25 nghìn đồng (từ ngày 01/7/2021 là 50 nghìn đồng). Cấp lại thẻ khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam, lệ phí: 35 nghìn đồng (từ ngày 01/7/2021 là 70 nghìn đồng).

CCCD điện tử có một số tiện ích nổi bật của như: CCCD mới được thiết kế đẹp, bền, có gắn chíp điện tử, mã Qrcode, mã MRZ và song ngữ tiếng Việt - tiếng Anh phù hợp với việc giao lưu, hội nhập trong khu vực và trên quốc tế.

Mã Qrcode khi sử dụng Smartphone quét sẽ đưa ra được các thông tin cơ bản như: (1) Số CCCD; (2) Họ và tên; (3) Giới tính; (4) Nơi thường trú; (5) Ngày cấp; (6) Số CMND 9 số đã được cấp.

Trên Chip lưu trữ hơn 14 trường thông tin của CD: (1) Số CCCD; (2) Họ và tên, Họ tên gọi khác; (3) Ngày, tháng, năm sinh; (4) Giới tính; (5) Quốc tịch; (6) Dân tộc; (7) Tôn giáo; (8) Quê quán; (9) Nơi đăng ký thường trú; (10) Đặc điểm nhận dạng: (11) Ngày cấp; (12) Ngày hết hạn; (13) Họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; (14) số CMND 9 số đã được cấp; (15) Ảnh chân dung; (16) Đặc điểm trích chọn vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác).

Ngoài ra, CCCD hiện nay có thể thay thế cho sổ hộ khẩu, người dân khi thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính sẽ không phải mang theo nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD điện tử để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính. CCCD mới có chứa số CMND cũ trong chip, do đó không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số CMND cũ.

Mã QRcode trên CCCD cho phép dùng điện thoại để quét lấy thông tin khi cần khai báo, không phải nhập bằng tay. Không sợ việc bị lợi dụng danh tính khi bị mất thẻ CCCD cũng như bị làm giả vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của CCCD gắn chip rất cao…

T.Nguyễn