Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Con lớn mắc bệnh tim, con út động kinh, mẹ nghèo tuyệt vọng

Chúng tôi nhận được đơn cầu cứu khẩn thiết của chị Hồ Thị Hoa, mẹ của hai bé Trần Hải Đăng (SN 2014) và Trần Đăng Khoa (SN 2019), trú tại xóm 1, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Hoàn cảnh gia đình chị vô cùng bất hạnh khi cả hai con trai đều mắc bệnh hiểm nghèo.

Bé Trần Hải Đăng (SN 2014) mắc bệnh tim bẩm sinh còn em trai là Trần Đăng Khoa ( SN 2019) lại bị động kinh.

Trò chuyện với chị Hoa, chúng tôi mới cảm nhận được hết những nỗi đau, sự cơ cực, túng thiếu mà hai vợ chồng chị đang phải đối mặt.

Chị Hoa quê ở Nghệ An, gia cảnh nghèo khó nên phải nghỉ học sớm, ra Hà Nội làm thuê. Cũng chính trong thời gian này, chị quen biết rồi nên duyên vợ chồng với anh Trần Hữu Giang (28 tuổi, quê Ninh Bình).

Mang thai đứa con đầu lòng được 8 tháng thì chị có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Bé Đăng chào đời thiếu tháng, chỉ nặng 1,7kg.

"Vừa sinh con ra hai mẹ con đã phải xa nhau cả tháng trời. Cháu sinh non nên phải nuôi dưỡng trong lồng kính. Đau đớn hơn nữa là khi nghe bác sĩ thông báo cháu bị tim bẩm sinh, vợ chồng em như chết ngất đi vậy..." chị nghẹn ngào.

Và cũng từ đó đến nay, đều đặn tháng nào chị Hoa cũng phải bồng bế con ra bệnh viện ngoài Hà Nội khám và mua thuốc về uống. Được biết, bệnh tim bẩm sinh của bé Hải Đăng mỗi ngày một nặng, cần phải phẫu thuật nhưng đến nay gia đình vẫn chưa có điều kiện cho con chạy chữa.

Cả 2 con cùng mắc bệnh hiểm nghèo khiến gia đình chị Hoa lâm vào cảnh khốn đốn

Khao khát có một đứa con bình thường, vợ chồng chị quyết định sinh thêm. Ngày bé Khoa cất tiếng khóc chào đời, ai cũng hy vọng đứa trẻ sẽ khỏe mạnh để sau này làm chỗ dựa cho anh trai. Đau đớn thay, khi Khoa 2 tháng tuổi thì phát hiện bị vàng da, thường xuyên lên cơn sốt rồi co giật. Đưa con đi thăm khám, bác sĩ kết luận bé Khoa mắc bệnh động kinh nặng.

"Cháu co giật liên tục, cứ 30 phút một lần, lúc nào cũng cần có người bên cạnh chăm sóc. Một đứa con bệnh đã khổ cực lắm rồi, nay cả hai cháu đều không khỏe, vợ chồng tôi kiệt sức rồi chú ạ!", chị Hoa đau đớn.

Con cần 70 triệu đồng để mổ tim

Theo tìm hiểu, gia cảnh vợ chồng chị Hoa thuộc vào diện hộ nghèo ở địa phương. Nguồn thu của gia đình phụ thuộc vào vài sào ruộng và tiền lương nghề cơ khí của anh Giang. Bởi thế từ ngày vợ chồng chị lấy nhau, sinh con đến nay, kinh tế gia đình chưa lúc nào thoát cảnh đói nghèo, luôn trong tình trạng đi vay nợ.

"Tính đến nay, vợ chồng tôi đã vay mượn trên 200 triệu đồng để chữa bệnh cho các con. Vậy mà tâm nguyện phẫu thuật tim cho con trai lớn vẫn chưa thành hiện thực", anh Trần Hữu Giang (bố hai bé Đăng và Khoa) nghẹn ngào chia sẻ.

Giấy chứng gia đình vợ chồng chị Hoa thuộc vào diện hộ nghèo

Hiện tại, Đăng đang trong tình trạng chờ mổ. Bé được bảo hiểm hỗ trợ nhưng chi phí phát sinh và những ngày tháng đằng đẵng sau này đang khiến gia đình rơi vào bế tắc.

Có lẽ hơn lúc nào hết, gia đình chị Hoa đang rất cần sự tiếp sức, chung tay của cộng đồng, sự ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm để các con chị có cơ hội sống và lớn lên khỏe mạnh.

Phạm Bắc

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Chị Hồ Thị Hoa, xóm 1, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

SĐT 0368116.614

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2021.125 (hai bé Đăng - Khoa)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C'Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436