Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Chuyện lạ ở Vũng Tàu: Tòa án vi phạm nghiêm trọng tố tụng để...'cốc mò cò xơi'

Bỗng dưng… mất đất

Bản án sơ thẩm số 69/2020/DS-ST ngày 28/10/2020 của TAND TP. Vũng Tàu cho rằng, trước đây ông Văn Tuân (nguyên đơn) và ông Nguyễn Mạnh Tuân cùng nhau hùn tiền mua đất của vợ chồng bà Đặng Thị Mai, ông Tứ với giá 494,5 triệu đồng, mảnh đất có diện tích 3.457m2 ở phường 10, TP Vũng Tàu.

Bản án sơ thẩm số 69/2020/DS-ST bị Ngân hàng SHB, luật sư... đánh giá là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự và đang được cấp phúc thẩm xử lại.

Theo đơn khởi kiện, ông Văn Tuân cho biết đã góp tổng cộng 125 triệu và 600 USD, gồm 3 lần đưa tiền: Ngày 19/1/2004 giao 100 triệu đồng (giao trực tiếp cho ông Tứ - chồng bà Mai). Ngày 13/4/2004 giao 25 triệu đồng; ngày 4/8/2004 giao 600 USD. Hai lần sau đều giao tiền cho ông Nguyễn Mạnh Tuân.

Lý giải về số tiền trên, ông Mạnh Tuân cho biết, đúng là ông có nhận của ông Văn Tuân số tiền trên, có biên nhận rõ ràng nhưng không phải là tiền góp mua phần đất nói trên. Cụ thể, ông Mạnh Tuân cho biết, đối với 100 triệu giao cho ông Tứ - chồng bà Mai là do tại thời điểm đó ông bận đi công tác nên nhờ ông Văn Tuân cho vay rồi giao giúp vì ông không có mặt.

Biên nhận tiền ghi rõ: Có vay của anh Nguyễn Văn Tuân 100 triệu đồng nói trên để trả cho ông Tứ, chứ không hề nói là góp tiền mua đất, thế mà chẳng hiểu lý do gì (?) tòa lại cho rằng đó là tiền góp mua đất và tuyên án chia đất cho nguyên đơn.

Đúng là vậy, trên giấy giao 100 triệu cho vợ chồng bà Mai thể hiện nội dung: "Biên nhận có vay của anh Văn Tuân 100 triệu để trả cho ông Tứ" có chữ ký và ghi rõ tên ông Mạnh Tuân kèm theo. Còn hai lần vay tiền sau, đối với khoản 25 triệu và 600 USD, ông Mạnh Tuân nhận tiền trực tiếp, có biên nhận.

Tuy nhiên, nguyên đơn lại cho rằng là ông và ông Mạnh Tuân có thỏa thuận là ông này sẽ được hưởng 1.000m2 của phần đất trên (?). Đáng chú ý, việc này không hề có văn bản thỏa thuận, chỉ là trình bày miệng một chiều từ phía nguyên đơn. Thế rồi, chả hiểu vì sao, cho vay tiền từ năm 2004 mà mãi 15 năm sau, tháng 5/2019, ông này mới có đơn khởi kiện yêu cầu ông Mạnh Tuân phải chia đất mà vẫn được TAND TP Vũng Tàu chấp nhận, thế mới lạ.

Thấy yêu cầu vô lý nên ông Mạnh Tuân mặc kệ và không quan tâm. Kết quả là TAND TP Vũng Tàu ngày 28/10/2020 đã có bản án sơ thẩm số 69/2020/DS-ST tuyên ông Văn Tuân thắng kiện, được chia 1.000m2 đối với phần đất nêu trên.

Trước quyết định phi lý của TAND TP Vũng Tàu, ông Mạnh Tuân không đồng tình. Do vậy, ông Mạnh Tuân đã kháng cáo lên TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử phúc thẩm, dự kiến ngày 28/5/2021 tuyên án.

"Cốc" mò... "cò" xơi

Hồ sơ vụ án "Tranh chấp chia tài sản chung là quyền sử dụng đất", theo trình bày của ông Nguyễn Mạnh Tuân, đầu năm 2004 ông có nhận chuyển nhượng của vợ chồng bà Đặng Thị Mai khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm có diện tích khoảng 3.457m2, tọa lạc tại phường 10, TP Vũng Tàu.

Sau đó, ông Mạnh Tuân có thuê bên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và dịch vụ nhà đất giúp ông làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất trên. Đến ngày 17/9/2005, phần đất trên được UBND TP Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AC 553642.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuân, mảnh đất cực đẹp hơn 3.457m2 ông bỏ tiền ra mua, tự làm giấy tờ... giờ bỗng dưng bị tòa cắt 1.000m2 chia cho người khác một cách vô lý, dù người đó không hề góp tiền mua đất này, khác gì Cốc mò cò xơi.

Trong quá trình ông Nguyễn Mạnh Tuân làm thủ tục giấy tờ cho lô đất này phát sinh nhiều vấn đề do vợ chồng bà Mai mua bán chồng chéo, tranh chấp khiếu nại về tiền bạc, tranh chấp pháp lý với nhiều cá nhân, đơn vị, ban bồi thường giải phóng mặt bằng… Vì vậy, ông Mạnh Tuân phải bỏ nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đấu tranh giải quyết, bảo vệ và hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho phần đất này.

Cụ thể, sau khi ông hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần đất trên thì ngày 6/4/2006 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định số 1113/QĐ-UB thu hồi toàn bộ diện tích 126.625m2 của 70 hộ dân, trong đó có lô đất mà ông Mạnh Tuân mua để giao cho Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thanh Bình lập dự án khu biệt thự Thanh Bình.

Không đồng ý với việc thu hồi đất, ông Mạnh Tuân đã cùng với 70 hộ dân khiếu nại, tố cáo tới cơ quan chức năng. Ròng rã 3 năm đấu tranh thì đến ngày 29/8/2008 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định số 2941/QĐ-UBND hủy bỏ việc thu hồi đất nêu trên, trả lại đất của các hộ dân trong đó có đất của ông Mạnh Tuân.

Trong suốt quá trình mua bán rồi làm thủ tục, đấu tranh hoàn thiện thủ tục hồ sơ và giữ đất đều do một mình ông Mạnh Tuân làm và không có liên quan gì tới nguyên đơn. Thế mà bỗng dưng 15 năm sau, nguyên đơn lại làm đơn khởi kiện và tòa chấp nhận chia cho 1.000m2 đất, tương ứng với 12,5 tỉ đồng (?!).

Tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, việc Tòa cấp sơ thẩm không lý giải cụ thể và né tránh các nội dung thể hiện vay tiền 100 triệu đồng của ông Tuân. Đặc biệt tòa xác định "không có nội dung nào thể hiện là ông Nguyễn Mạnh Tuân vay tiền của ông Văn Tuân" là không đúng sự thật tại nội dung biên nhận nói trên.

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên án vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự, cần phải hủy án sơ thẩm để xét xử lại.

"Tòa sơ thẩm vi phạm về dẫn chiếu chứng cứ không đúng và đánh giá sai chứng cứ. Mặt khác, việc nguyên đơn tự viết lời khai cho người làm chứng ký là không đảm bảo tính khách quan, vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong thu thập chứng cứ. Rõ ràng đây là hành vi cố ý nhận định sai lệch nội dung chứng cứ, làm sai lệch hồ sơ vụ án, bóp méo sự thật, vi phạm nguyên tắc "khách quan, toàn diện, đầy đủ và chính xác" quy định tại Điều 108 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về đánh giá chứng cứ. Hành vi cố ý và bất chấp này của Hội đồng xét xử sơ thẩm là nhằm mục đích gì: bênh vực quyền lợi không có thật của ông Văn Tuân, chà đạp lên quyền lợi hợp pháp của bị đơn hay vì lý do nào khác?", luật sư Phượng đặt dấu hỏi.

Bên cạnh đó, theo luật sư Phượng, đối tượng tranh chấp ở đây là quyền sử dụng đất, nguyên đơn cho rằng có việc góp tiền để nhận chuyển nhượng đất. Đất này đang được ông Mạnh Tuân thế chấp tại ngân hàng SHB chi nhánh Vũng Tàu nhằm đảm bảo giao dịch cho người thứ ba. Thế nhưng, tòa sơ thẩm không hề đưa ngân hàng SHB vào tham gia tố tụng với tư cách là Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của phía ngân hàng. Về vấn đề này, ngày 19/5/2021 mới đây, Ngân hàng SHB chi nhánh Vũng Tàu cũng đã có văn bản phản đối gửi TAND tỉnh, đề nghị đưa SHB vào tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án này.

Ngày 19/5 mới đây, Ngân hàng SHB chi nhánh Vũng Tàu có văn bản gửi TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản đối việc tại sao tòa không đưa SBH vào tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

"Với những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng dân sự như trên, Tòa cấp phúc thẩm cần phải hủy án sơ thẩm để xác minh làm rõ các tình tiết vụ án để bảo đảm việc xét xử được khách quan và đúng quy định pháp luật", luật sư Phượng khẳng định.

Dự kiến ngày 28/5, tòa phúc thẩm sẽ tuyên án. Doanh Nghiệp Việt Nam sẽ theo dõi và thông tin tiếp vụ việc này.

Trọng Mạnh