Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Chuyên gia Bộ Y tế 'hiến kế' cho Bắc Giang dập dịch

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh này có 2 ổ dịch phức tạp tại khu công nghiệp. Đến chiều tối ngày 15/5, ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Vân Trung) ghi nhận 105 F0.

Ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu) đến chiều tối 15/5 tăng lên 159 ca F0. Tất cả các ca F0 phát hiện ở xưởng số 4 và xưởng số 1. Số ca bệnh phát hiện ở ổ dịch này chiếm 37,9% trên tổng số mẫu đã xét nghiệm.

Tỉnh Bắc Giang nhận định, ổ dịch này rất phức tạp, nghi nguồn lây nhiễm do hoạt động giao dịch giữa Công ty TNHH Hosiden Việt Nam với các công ty có vốn Hàn Quốc (tại ổ dịch KCN Vân Trung) là các vendor (nhà cung ứng) cấp 1 trong chuỗi sản xuất sản phẩm của Công ty Sam Sung Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng, kiểm tra trực tiếp tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cho thấy, khoảng cách ngồi công nhân gần, khoảng 0,5 m, không đảm bảo. Bởi vậy, đoàn kiểm tra yêu cầu phong tỏa công ty, lập danh sách công nhân (khoảng 5.600 người) và kiểm soát các nhà xe đưa đón công nhân. Tỉnh Bắc Giang cũng cần tìm hiểu về công ty cung cấp xuất ăn cho công ty này có giao lưu với các công ty khác trong khu công nghiệp không đề truy vết kịp thời.

Chuyên gia của Bộ Y tế hiến kế cho tỉnh Bắc Giang dập dịch

"Chúng tôi sẵn sàng tổ chức đào tạo một lớp tập huấn trực tuyến về phòng chống dịch trong khu công nghiệp cho các doanh nghiệp. Tỉnh Bắc Giang có thể triệu tập các doanh nghiệp tại một điểm cầu để tập huấn về đánh giá nguy cơ và phòng chống dịch trong doanh nghiệp", ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, tỉnh Bắc Giang cần phòng lây chéo trong khu cách ly bằng việc giảm mật độ người tối đa, quan tâm vấn đề sử dụng nhà vệ sinh trong khu cách ly. Trong phòng cách ly cung cấp xô chậu và yêu cầu người cách ly tự làm vệ sinh.

Theo PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong những ngày tới đây, số ca mắc COVID - 19 có thể tăng nhanh nên tỉnh Bắc Giang cần chuẩn bị sẵn tinh thần. Việc cần làm ngay là tiếp tục truy vết thần tốc ở cộng đồng vì công nhân sáng ở công ty, tối ở cộng đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phải thông báo tất cả công nhân vắng mặt ở công ty có ca mắc COVID - 19 đến các địa phương. Những người này phải ngồi yên tại chỗ, cách ly tại nhà. Cách ly công nhân theo nguy cơ, phân xưởng nào ở phân xưởng ấy, công nhân ở phân xưởng nguy cơ cao cách ly cùng nhau.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc trong đêm với tỉnh Bắc Giang

Cũng theo ông Dương, tỉnh Bắc Giang cần đội quân lấy mẫu phải thiện chiến, lấy mẫu vài nghìn người trong thời gian ngắn. Tổ chức đội quân thiện chiến, tập huấn lấy mẫu, đề xuất đội quân ở Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên giúp tỉnh Bắc Giang.

Ông Dương cho rằng, tổ COVID cộng đồng phải kích hoạt. Tỉnh Bắc Giang phải thành lập trong nhà máy, xí nghiệp tổ an toàn COVID thì phòng chống dịch mới có nền tảng và lâu dài. Tổ an toàn COVID ít nhất có 2 người, trong đó có 1 lãnh đạo công ty, thường xuyên hỏi thăm sức khỏe của công nhân để nắm bắt tình hình.

"Tổ COVID an toàn trong các công ty là chân rết, cánh tay nối dài trong phòng chống dịch. Chống dịch trong khu công nghiệp phải đồng bộ đi hai chân. Chống cả trong khu công nghiệp và cả ở cộng động, nơi công nhân tạm trú, cư trú", ông Dương nói.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, dịch Bắc Giang phức tạp, tốc độ lây nhiễm rất nhanh trong khu công nghiệp. Bởi vậy, tỉnh Bắc Giang cần truy vết thần tốc cả ngày cả đêm. Tỉnh Bắc Giang cần huy động cả công an, quân đội, tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng vào truy vết.

Các công ty và cơ quan chức năng cần chuyển danh dách công nhân cho địa phương (đến cấp xã) giao công an, y tế truy vết để tránh lan ra cộng động. Lập danh sách đầy đủ xem ai đã liện hệ được, ai chưa liên hệ được. Công nhân nào cùng phân xưởng với ca mắc COVID - 19 coi là F1. Đồng thời, tỉnh Bắc Giang không được bỏ quên giám sát người ở cộng đồng.

Theo Thư trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tỉnh Bắc Giang phải tập trung chống dịch vào 4 địa bàn (khu công nghiệp, khu cách lý, cơ sở y tế, cộng đồng). Bộ Y tế thành lập đoàn chuyên gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và có mặt ngay đêm 15/5. Bộ Y tế đồng ý để lực lượng y tế ở tỉnh Hải Dương về hỗ trợ tỉnh Bắc Giang. Bệnh viện dã chiến giao Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội hỗ trợ xây dựng, thiết kế cho tỉnh Bắc Giang.

Nguyễn Thắng