Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê bình huyện Thiệu Hóa lơ là, để lọt người về từ vùng dịch

Liên quan đến ca bệnh 5046, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đề nghị chính quyền huyện Thiệu Hóa thắt chặt kiểm soát người ra vào.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu huyện Thiệu Hóa huy động cao nhất lực lượng tham gia truy vết thần tốc, cách ly kịp thời, không bỏ sót, lọt các đối tượng nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương lập chốt chặn phong tỏa 1 ngõ của thôn 7, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa là khu vực nhà ở của anh trai ca bệnh 5046.

Nhà nghỉ Trường An ở thị trấn Thiệu Hóa và các quán ăn, nhà hàng mà bệnh nhân này đã từng đến trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đã được yêu cầu đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh mà bệnh nhân đã đến khám, tạm thời hạn chế tiếp nhận người bệnh. Những khoa nào bệnh nhân đến khám, cán bộ y tế, người bệnh và người nhà tự cách ly tại bệnh viện.

Liên quan đến ca bệnh nói trên, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã phê bình chính quyền huyện Thiệu Hóa còn lơ là, để lọt người từ vùng dịch về địa phương mà không được kiểm soát, khi đối tượng bị bệnh, đi khám mới biết. Bệnh nhân và các lực lượng chức năng tại địa phương chấp hành chưa nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch. Bản thân người bệnh 5046 tên là N.Q.K đi từ vùng dịch về nhưng không khai báo y tế, không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Qua chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại huyện Thiệu Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh và nhân dân phải chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về quy định phòng chống dịch.

Lực lượng y tế phun tiêu độc khử trùng được tiến hành tại khu vực ngõ và nhà ở của ca bệnh 5046 (xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa).

N.Q.K sinh năm 1996, làm nghề xây dựng tự do tại Hà Nội. Lúc 10 giờ ngày 19/5, N.Q.K bắt xe Tùng Lâm từ Hà Nội về huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Xe về đến Thị Trấn Thiệu Hóa lúc 13 giờ 30 phút. Sau khi xuống xe N.Q.K vào thuê phòng nghỉ tại Nhà nghỉ Trường An (thị trấn Thiệu Hóa). Trong 2 ngày 19 - 20/5, N.Q.K đã rủ bạn đi ăn cơm, ăn nhà hàng tại 1 số địa điểm trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, sau đó gọi điện cho anh trai đến đón về nhà tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa.

Khi về nhà N.Q.K có biểu hiện ho và nôn ra máu nên được anh trai chở đi khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa, sau đó về lại nhà. Đến 13 giờ ngày 21/5, N.Q.K được anh trai chở bằng xe máy xuống Bệnh viện Phổi Thanh Hóa khám và nhập viện điều trị. Nhận được thông tin, CDC Thanh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính vào chiều ngày 22/5.

Qua truy vết, bệnh nhân 5046 có lịch trình di chuyển, tiếp xúc rất phức tạp, khai báo không trung thực, gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, kiểm soát nguồn nguy cơ lây nhiễm.

Về ca bệnh thứ 2, bệnh nhân B.T.Tr (số 5086), công nhân Công ty Crystal Martin (Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) là vợ chưa cưới của bệnh nhân 4694, quê ở xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc.

Ngày 17/5, B.T.Tr cùng chồng chưa cưới là bệnh nhân 4694 từ nơi trọ ở xã Thượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh về quê ở huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa). Ngày 19/5, khi B.V.N có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, ngành y tế Thanh Hóa đã lập tức đưa B.T.Tr và bố mẹ bệnh nhân 4694 đi cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Sau 2 lần xét nghiệm, đến chiều 22/5, B.T.Tr cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết các F1, F2 của 2 ca bệnh nói trên đồng thời quyết liệt thực hiện các biện pháp khoanh vùng, bao vây, kiểm soát dịch bệnh.

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)