Thứ Ba, 18 tháng 5, 2021

Chủ tịch TPHCM nói về ca nghi mắc COVID-19 mới nhất ở thành phố

Tối 18/5, tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 4 (quận 1), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã dành thời gian để báo cáo với cử tri về trường hợp mắc COVID-19 mới phát hiện tại TPHCM.

Đơn vị bầu cử số 4 ngoài Chủ tịch Nguyễn Thành Phong còn có các ứng cử viên: Hoàng Thị Tố Nga - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1; Trương Thị Mai Hương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM; Quách Thanh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi; Đỗ Hữu Cường - Chủ tịch UBND phường Đa Kao, quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, từ ngày 27/4 đến 7h sáng 18/5, TPHCM chỉ có một ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, dịch COVID-19 đã lây lan tới 27 tỉnh, thành trên cả nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1

Tuy nhiên, đến trưa nay, TPHCM đã xuất hiện một ca lây nhiễm mới tại một chung cư thuộc phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức). Bệnh nhân là nhân viên một công ty dịch vụ tài chính đóng trên địa bàn quận 3 và có vợ đang công tác tại Khu công nghệ cao TPHCM (TP Thủ Đức).

"Sau khi xác định trường hợp này dương tính lần 1, thành phố đã thần tốc phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 4 khu chung cư vì xác định rõ nguồn lây của anh này từ đâu là rất quan trọng. Thành phố đang tiếp tục truy vết lấy mẫu xét nghiệm ở quận 3 và khu vực người vợ công tác. Tới giờ phút này có thể an tâm là đã truy nguồn lây nhiễm để khoanh vùng, triển khai lấy mẫu xét nghiệm" - ông Phong cho hay.

Đối với công tác phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt như tái lập các chốt kiểm soát dịch của thành phố và quận huyện; yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc để kiểm soát người từ vùng có dịch tới thành phố ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không.

"Nhiệm vụ phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu. Mỗi người dân phải là một chiến sĩ cùng với chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh, vì sức khỏe của cộng đồng" – ông Phong chia sẻ.

Trước đó, vào trưa cùng ngày, lực lượng chức năng TP Thủ Đức đã thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt chung cư Sunview Town, đường D2 (phường Hiệp Bình Phước) với 510 căn hộ vì liên quan ca nghi mắc COVID-19 là một nam thanh niên 35 tuổi, là nhân viên của Công ty kiểm toán Deloitte ở quận 3.

Cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa chung cư nơi ca mắc COVID-19 cư trú vào trưa 18/5

Ngày 17/5, thanh niên này đến một bệnh viện tại TP Thủ Đức khám và được cách ly do có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, giảm vị giác và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Trưa 18/5, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài 4 người sống chung nhà với trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm âm tính lần 1, cơ quan y tế điều tra truy vết được 61 người tiếp xúc tại nơi làm việc, 17 người tiếp xúc với người vợ tại nơi làm việc ở khu công nghệ cao TP Thủ Đức đều được chuyển cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến tối nay (18/5) nguồn tin của Tiền Phong cho biết, một nữ đồng nghiệp của nam thanh niên mắc COVID-19 ở TP Thủ Đức, có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân sinh sống ở một căn hộ cao cấp trên đường số 10, phường Tân Kiểng, quận 7.

Hiện lực lượng chức năng đang phong tỏa căn hộ với 82 hộ dân sinh sống này. Ngoài ra, lực lượng chức năng quận 7 cũng tiến hành phong tỏa chung cư cao cấp trên đường Huỳnh Tấn Phát ở phường Bình Thuận, quận 7 do liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 tại đây.

Huy Thịnh