Thứ Năm, 20 tháng 5, 2021

Chủ mưu vụ đưa người khác sang Hàn Quốc trái phép lĩnh 5 năm tù

Ngày 20/5, HĐXX của TAND TP.Hà Nội đã tuyên mức án cụ thể đối với từng bị cáo trong vụ đưa người trái phép sang Hàn Quốc.

Trước khi ra bản án, tòa cấp sơ thẩm có đủ cơ sở kết luận: Từ đầu 2018, lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của một số người dân và chính sách của Nhà nước, Lê Thị Liễu (trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nguyên Giám đốc công ty GVA và đồng phạm đã tổ chức môi giới cho 6 người trốn lại Hàn Quốc, trong đó 4 người bị trục xuất về nước.

Trong vụ án, HĐXX nhận định, Lê Thị Liễu câu kết với bị cáo Trịnh Bang Dũng giúp cho 4 người trốn đi Hàn Quốc. Trần Thị Tuyết tổ chức cho 2 người sang Hàn Quốc rồi trốn lại nước này.

Các bị cáo lĩnh án.

Quá trình gây án, các bị cáo đã tạo vỏ bọc cho 6 người trở thành doanh nhân, cụ thể: Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen, đồng thời vào mạng internet tìm mua các công ty bằng hình thức chuyển nhượng, mục đích để đưa các khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên công ty, tạo thuận lợi cho khách trong việc xin cấp visa xuất cảnh.

Sau đó, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan đến công ty mà khách đứng tên Giám đốc, Phó Giám đốc hoặc nhân viên để tránh bị phát hiện; thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc, tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban Tổ chức quản lý để tách đoàn, trốn ở lại Hàn Quốc.

Với vỏ bọc trên, những người này được sang Hàn Quốc. Sau đó, 6 người này trốn lại Hàn Quốc để làm việc.

Bị cáo Liệu bị tòa cấp sơ thẩm kết luận là người giữ vai trò chính, chủ động mua lại công ty của người khác và sử dụng công ty của người quen để tạo vỏ bọc cho người lao động trở thành doanh nhân, tạo điều kiện thuận lợi khi xuất cảnh. Bị cáo Liễu thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Tiếp đến, Trịnh Bang Dũng chịu trách nhiệm chính trong việc môi giới cho 4 người sang Hàn Quốc. Ngoài Liễu, Dũng phải chịu trách nhiệm cao hơn những người còn lại. Còn Trần Thị Tuyết giữ vai trò chính trong việc giúp sức cho 2 người khác trốn ra nước ngoài, hưởng lợi 48 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, HĐXX quyết định tuyên phạt: Lê Thị Liễu 5 năm tù; Trần Thị Tuyết (40 tuổi, cựu cán bộ Tạp chí Kinh tế và Dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Lương Mạnh Hùng (Giám đốc Công ty TD Việt Nam) cùng bị phạt 20 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Các bị cáo phạm tội Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài: Trịnh Bang Dũng (quê Nghệ An) lĩnh 3 năm tù; Ngô Xuân Hiếu lĩnh 20 tháng tù, Trần Phục Hưng 16 tháng 11 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam); Nguyễn Thị Lương lĩnh 18 tháng tù; Lê Thị Xuân (vợ của Hiếu) bị phạt 18 tháng tù treo.

Nguyễn Thị Thúy