Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021

Choáng váng mặt mày vì dư chấn động đất lan đến Hà Nội

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu thông tin, khoảng 13h48'41'' (giờ GMT) tức 20h48'41'' (giờ Hà Nội) hôm nay, 21/5, một trận động đất có độ lớn 5.8 ritches xảy ra tại vị trí có tọa độ (25.67 độ vĩ Bắc, 99.79 độ kinh Đông), khu vực tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với độ sâu chấn tiêu khoảng 28 km.

Bản đồ chấn tâm động đất: Viện Vật lý Địa cầu.

Động đất lớn ở tỉnh giáp biên nên dư chấn lan khá rộng sang Việt Nam, khiến người dân ở nhiều tầng cao nhà cao tầng tại Hà Nội có thể cảm nhận được. "Tôi làm việc ở tầng 4, khoảng 21h tự nhiên thấy mặt mũi xây xẩm, bàn làm việc rung rung, bút rơi xuống nền nhà. Tôi hoảng gọi hỏi mọi người ở tầng 2, mọi người nói cũng cảm giác lắc nhẹ, ti vi hơi rung", chị Bùi Hoàng Dung, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân kể.

Chị Lê Thị Thanh Hương, chủ căn nhà 7 tầng gần Khu đô thị Dương Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông cho biết cũng thấy rõ dư chấn. "Tôi đang ở tầng 5, gần 21h bỗng choáng váng mặt mày một lúc, đang ngồi trên ghế xoay thấy ghế hẫng một cái rồi hơi xoay. Hỏi chồng có phải động đất không thì chồng tôi bảo có khi thế vì anh ấy cũng thấy giường hơi lắc", chị Hương nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu xác nhận với báo giới, trận động đất có độ lớn 5.8 độ Richter thì lan truyền sẽ rộng. Do đó, dù động đất ở Trung Quốc nhưng người dân một số khu vực Hà Nội có cảm giác rung lắc.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu tiếp tục theo dõi trận động đất này.

M. Trường