Thứ Sáu, 14 tháng 5, 2021

Chặn nhập cảnh trái phép qua doanh nghiệp: Chỉ đạo khẩn

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Các đối tượng bị trục xuất. Ảnh: Công an TPHCM

Công điện nhấn mạnh về diễn biến dịch bệnh phức tạp cũng như các nguy cơ từ người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Song song với đó, Bộ cũng đề nghị rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương; tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp...

Kết quả rà soát gửi về Bộ LĐ-TB&XH (qua Cục Việc làm) trước ngày 25/5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan tới vấn nạn nhập cảnh trái phép, tối 13/5, Công an TPHCM đã thực hiện việc trục xuất 52 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ tại TPHCM.

Nhóm đối tượng này khai nhận đã thông qua một số người môi giới (cả người Việt Nam và người nước ngoài) để tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch ở biên giới phía bắc. Sau đó, những người này theo xe khách di chuyển vào TPHCM.

Các đối tượng khai mục đích vào Việt Nam để tìm việc làm hoặc chờ để xuất cảnh sang làm việc tại Campuchia.

Đây là lần thứ 2 Công an TPHCM trục xuất người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Thái An (tổng hợp)