Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Chân lý mới

-

- Ðã vậy lại thêm...

- Thêm chi?

- Một số người vô ý thức, thiếu trách nhiệm với...

- Có phải chú mầy muốn nói tới những người trốn tránh cách ly rồi gian dối khi khai báo y tế?

- Ðúng thế, anh Ba! Những người thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, nhận thức hạn chế thì còn có lý do để bào chữa, còn những người...

- Học hành, bằng cấp, chức tước đầy đủ mà vẫn hành xử rất thiếu ý thức, trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng thì không có chi để nói nữa?

- Theo ngôn ngữ của bọn trẻ bây giờ là: Cạn lời!

- Ờ, những người đó đáng lên án và phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhưng...

- Nhưng sao?

- Anh Ba nghĩ việc chi cũng nên có giới hạn của nó. Vượt quá đi là không hay chút nào hết!

- Ý của anh Ba là...?

- Là từ hồi có chuyện trốn tránh, né khai báo y tế tới giờ, có không ít người lên tiếng quá đà, người ta chửi rủa, miệt thị rồi quy kết đủ điều cho những người đó.

- Thì hồi nãy, anh Ba có nói họ đáng bị lên án mà!

- Lên án, nhưng cần đúng cách. Vì sự quá đà đó sẽ khiến cho...

- Cho ai?

- Những người chung quanh lo sợ. Bởi biết đâu một ngày không may, họ thuộc diện F1, F2... nhưng lại không biết ngay lúc đó mà cứ ung dung sinh hoạt như bình thường. Tới khi nghe thông báo mới biết thì...

- Thì lại sợ nếu khai báo ra sẽ bị miệt thị, chửi rủa kiểu như vậy cho nên có khi lại nghĩ thà im lặng còn hơn?

- Ðó chính là điều anh Ba muốn cảnh báo! Ðẩy người ta đến chỗ phải giữ im lặng như giữ mạng sống của mình là rất không nên.

- Giờ nghe anh Ba nói, Tư tui mới ngộ ra điều đó. Và mới thấy...

- Thấy chi Tư?

- Cái cách san sẻ yêu thương với những cư dân đang phải cách ly ở block A1 chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Ðức là hay hết biết.

- Cụ thể là...

- Là bất ngờ phải thực hiện cách ly, nhiều gia đình không kịp trữ đồ ăn, thức uống. Tưởng rơi vào thế bí, nào ngờ cư dân chung quanh biết chuyện, gởi nhiều đồ sinh hoạt thiết yếu tới hỗ trợ.

- Vậy là không ai vì bí quá mà phải làm liều rời khỏi khu vực cách ly gây mất an toàn cho xã hội. Hóa ra, yêu thương và chia sẻ cũng là cách để bảo vệ cộng đồng. Ðúng là một chân lý mới xuất hiện trong thời dịch bệnh.

Tư Búa