Chủ Nhật, 30 tháng 5, 2021

Chăm sóc công dân cách ly như người thân

Bộ phận phục vụ Trung đoàn 834 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc bảo đảm suất ăn cho công dân trong khu cách ly y tế tập trung tại đơn vị.

Chủ công làm nhiệm vụ cách ly y tế là lực lượng quân đội, công an và y tế tỉnh. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chăm sóc, phục vụ công dân nơi cách ly như chăm sóc người thân trong gia đình.

Đến khu cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 834, thuộc Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, đứng chân ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, Trung tá Ðào Ðình Thao, cán bộ phụ trách khu cách ly của Trung đoàn cho biết: Khu cách ly của đơn vị có sáu dãy nhà hai tầng hiện đều đã chật kín người cách ly. Tính đến ngày 9-5, đã tiếp nhận 485 công dân trên địa bàn tỉnh, là những người tiếp xúc gần với những người dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Qua khám, xét nghiệm sàng lọc lần một đã có bốn người nghi mắc Covid-19 và được điều chuyển đến bệnh viện để chữa trị.

Dịp này, tỉnh Vĩnh Phúc giao Bộ CHQS tỉnh thành lập bốn khu cách ly y tế tập trung; trong đó Trung đoàn 834 thành lập hai khu, một khu tại Trường cao đẳng nghề số 2 và một khu tại Tiểu đoàn 5, Trường Quân sự Quân khu 2. Ðến nay, cả bốn khu cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý đã tiếp nhận 1.250 công dân đến cách ly. Ngoài ra, một số địa phương cấp huyện cũng thiết lập khu cách ly để cách ly những người nghi nhiễm bệnh. Ðể bảo đảm chăm sóc, phục vụ các công dân cách ly y tế tập trung tốt nhất, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng công an, y tế địa phương bảo đảm an ninh, an toàn, phục vụ, chăm sóc công dân; đồng thời, phát động phong trào tình nguyện và đã có hàng chục cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, trong đó có người tình nguyện lần hai, lần ba vào khu cách ly làm nhiệm vụ; tổ chức quán triệt, giao nhiệm vụ cho từng người, với tinh thần chăm sóc, phục vụ công dân nơi cách ly như chăm sóc người thân trong gia đình mình.

Gặp Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Thị Tuyết, nhân viên thống kê Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, người lần thứ ba tình nguyện vào khu cách ly làm nhiệm vụ cấp dưỡng, được biết dù hoàn cảnh gia đình neo đơn, nhưng chị đã thu xếp công việc gia đình ổn thỏa để tình nguyện vào khu cách ly làm nhiệm vụ. Hằng ngày, chị cùng đồng đội dậy từ 4 giờ sáng để chế biến, đun nấu và cấp thức ăn, nước uống cho từng người; trong đó, có những người do bệnh tật nên yêu cầu được ăn uống theo chế độ kiêng cữ.

Chị Tô Thị Hồng Nhung, quê ở xã Ðại Ðồng, huyện Vĩnh Tường, cùng hai con của mình đã vô tình đứng nói chuyện cùng người dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 mà không hay biết. Sau khi các cơ quan chức năng truy vết, chị Nhung cùng các con được thông báo thuộc diện F1 và phải cách ly tập trung. Chị chia sẻ: "Tôi cùng các công dân vào đây cách ly y tế tập trung được cán bộ, chiến sĩ đón tiếp nhiệt tình; bố trí nơi ở, bảo đảm cơ sở vật chất, chăm sóc, phục vụ hằng ngày chu đáo. Trực tiếp chứng kiến cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị làm việc, tôi càng hiểu về những vất vả, gian nguy, sự hy sinh thầm lặng của các anh, các chị bộ đội. Và cũng vì tôi biết, nhiều đồng chí, trong đó có nhiều nữ quân nhân dù hàng tháng không về nhà, nhưng vẫn yên tâm làm việc trong khu cách ly. Qua đó tôi thêm cảm phục về phẩm chất tốt đẹp của các anh, các chị - những người lính Bộ đội Cụ Hồ...".

Thượng tá Nguyễn Hoài Nam, Phó Chính ủy, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh có nhiều việc phải triển khai; trong đó cách ly y tế tập trung là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Bởi vậy, để bà con yên tâm cách ly, phối hợp tốt với lực lượng thực thi công vụ, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, chiến sĩ phải làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn theo đúng quy định, với tinh thần: "Công dân đến đón tiếp niềm nở, công dân ở phục vụ nhiệt tình, khi ra về dặn dò chu đáo", tất cả vì sức khỏe, tính mạng, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Bài và ảnh: ÐÀO DUY TUẤN

(Báo Quân khu 2)