Thứ Năm, 6 tháng 5, 2021

Cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh theo tinh thần 'khẩn trương nhất'

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội trong 2 ngày từ 4-6/5 ghi nhận thêm 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc trong Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh).

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sau khi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19, Sở Y tế đã phối hợp rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện (827 người). Kết quả: 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Trong các trường hợp dương tính Hà Nội có 08 ca, 33 ca là của các địa phương khác.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay TP đã xác định có 443 trường hợp F1; 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách lỵ theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định nguy cơ hiện nay ở mức rất cao bởi TP đã có các ca mắc ngoài cộng đồng, nhiều ca mắc ở các địa phương khác liên quan đến TP và có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người; có nhiều trường hợp ở các tỉnh thành khác sau cách ly tập trung vẫn dương tính với COVID-19; Hà Nội phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép…

"Bộ Y tế đã giải trình tự gen và xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ở ổ dịch Hà Nam, Hưng Yên là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh và đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng.

Đối với các đơn vị y tế cần quyết liệt rà soát, mở rộng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong các đơn vị y tế.

Tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, đặc biệt là liên quan đến các ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định: Ổ dịch phức tạp nhất hiện nay là tại Bệnh viện Bệnh nhiệt Theo báo cáo, 3 huyện có nguy cơ cao là Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn. Từ ngày 14/4 đến ngày 5/5, Sở Y tế đã rà soát được 2.621 người đến thăm, chăm sóc người bệnh, sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Các đơn vị, địa phương cho rằng, khó khăn trong đợt dịch này là nhiều nơi có các ca F0 không rõ nguồn lây, đòi hỏi người dân phải tự giác khai báo, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giám sát, truy vết nhanh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết

Khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở TP rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; ổ dịch phức tạp tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với số người liên quan lớn...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, nguồn lây bệnh chính là từ các ca F0 trong cộng đồng; các cơ sở cách ly tập trung; nhập cảnh trái phép. Cơ chế lây bệnh vẫn là tiếp xúc… Vì vậy, để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần "khẩn trương nhất".

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu, các địa phương căn cứ thông báo của Sở Y tế để lấy mẫu xét nghiệm; lấy mẫu xét nghiệm của tất cả người liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 14/4 đến ngày 5/5 và những trường hợp có nguy cơ, đồng thời yêu cầu cách ly tại nhà.

Đồng thời, các đơn vị, địa phương thực hiện đúng quy trình cách ly; bảo đảm thời gian cách ly 21 ngày; quản lý chặt chẽ nhân khẩu tại địa bàn; yêu cầu người dân nghiêm túc khai báo y tế. Các địa phương, đơn vị chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

Dẫn chứng việc báo chí nêu ở quận Hoàn Kiếm, ngay Hồ Gươm, người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị lực lượng công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch theo các chỉ đạo của TP. "Công tác tuyên truyền hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đặc biệt yêu cầu công tác phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. "Nếu ở đây mà xuất hiện các ca dương tính sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân", Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng "Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP, vận động người dân chung sức cùng TP và quan trọng hơn là sự sự đồng thuận của người dân để thành phố nhanh chóng khoanh vùng dập dịch"./.

Tin, ảnh: Phạm Cường