Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

Cấp thiết phòng dịch trên xe chở công nhân, xe khách

Một số hành khách không đeo khẩu trang. Ảnh chụp qua màn hình camera giám sát hành trình ngày 10/5. Ảnh: Bảo An

Ngày 10/5, có mặt tại một đơn vị chuyên cung cấp và vận hành camera giám sát cho xe khách, PV được theo dõi trực tuyến bên trong nhiều xe khách khắp ba miền Bắc- Trung - Nam. Màn hình hiển thị cho thấy, phần lớn hành khách đều mang khẩu trang khi ở trong xe.

Tuy nhiên, qua màn hình cũng dễ dàng nhận thấy, một số hành khách không đeo khẩu trang. Có khuôn hình cho thấy, trên một chiếc xe giường nằm khách ngồi chật kín có đến 5-6 người không đeo khẩu trang hoặc có đeo nhưng kéo khẩu trang xuống hẳn dưới cằm.

Việc bỏ khẩu trang để ăn, uống nước trong môi trường yếm khí như xe khách xảy ra liên tục. Hành khách không đeo khẩu trang không chỉ có trẻ em mà cả thanh niên, người già. Thậm chí, có trường hợp chính lái xe cũng không đeo khẩu trang.

Trước nguy cơ số ca lây nhiễm gia tăng trong cộng đồng, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với tất cả các chuyến xe buýt trợ giá kể từ ngày 10/5. Tại Bắc Giang, một trong những điểm nóng nhất về COVID-19 hiện nay, các cơ quan phòng dịch của tỉnh này mấy ngày qua đã thực hiện mọi biện pháp khoanh vùng, truy vết.

Tuy nhiên, khó khăn nhất là việc truy vết trên xe khách. Theo nhận định của UBND tỉnh Bắc Giang, nhiều F0 (là công nhân) đã di chuyển bằng phương tiện công cộng. "Vài ngày tới, có thể có ca dương tính ngoài số ca đã cách ly do vô tình đi cùng xe khách với bệnh nhân", Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang nhận định.

Ðẩy nhanh lắp camera trong xe

Anh Trần Văn Khoa (nhà xe Khoa Loan tại Bắc Giang) cho hay, anh có 9 ô tô chở công nhân từ huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) xuống KCN Vân Trung và Đình Trám (huyện Việt Yên).

"Mấy hôm nay, do quy định chỉ được chở công nhân với 50% số ghế trên xe và nhiều công ty thông báo công nhân đi xe ô tô đưa đón tạm nghỉ để chống dịch nên lượng công nhân đi rất ít. Có xe chỉ hơn chục công nhân", anh Khoa nói.

Anh Khoa cho biết, trước khi có công nhân ở KCN Vân Trung mắc COVID-19, anh đã bắt buộc công nhân lên xe phải đeo khẩu trang. Sau khi phát hiện ca công nhân mắc COVID-19, anh trang bị thêm máy đo thân nhiệt để đo thân nhiệt người lên xe. Hằng ngày, nhà xe ghi danh sách công nhân, số điện thoại, địa chỉ để kịp thời truy vết khi cần.

Yêu cầu khẩn trương lắp camera

Ngày 12/5, Tổng cục Ðường bộ Việt Nam ra văn bản đề nghị sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện những biện pháp để phòng chống dịch trên xe khách. Tổng cục đề nghị các sở GTVT khẩn trương có văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn: Yêu cầu tất cả lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách đi xe thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Tổng cục Ðường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện lắp camera theo đúng lộ trình, đồng thời rà soát và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ.

Kim Sơn

Ông Hoàng Thế Khanh, Trưởng Phòng Vận tải - Sở GTVT tỉnh Bắc Giang thông tin, hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 800 ô tô chuyên đưa đón công nhân ở các KCN.

Thời gian qua, Sở chỉ đạo các nhà xe yêu cầu công nhân đeo khẩu trang khi lên xe. Sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các nhà xe thực hiện ngồi giãn cách và chở công nhân với 50% số ghế trên xe từ ngày 10/5. Ông Khanh cho hay, camera là giải pháp hiệu quả để giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách, truy vết hiệu quả.

"Sở cũng có văn bản thông báo đến các nhà xe về việc lắp camera trong xe xong trước ngày 1/7. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều nhà xe vẫn chưa lắp. Nếu đến 1/7 mà nhà xe nào chưa lắp camera thì chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định", ông Khanh nói.

Với dịch vụ xe buýt tại Hà Nội, ngày 11/5, khảo sát của PV ở điểm đầu mối tại bến xe Giáp Bát cho thấy, lượng khách đã vắng hẳn so với ngày thường.

Trên xe buýt, hành khách đều tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đồng thời ngồi tạo khoảng cách tối thiểu 1 mét theo hướng dẫn của người phụ xe. Mỗi hàng ghế trên xe cũng được dán dòng chữ: "Yêu cầu quý khách đeo khẩu trang trước khi lên xe".

Ông Nguyễn Văn Thái Nguyên, đại diện Trung tâm Tân Đạt thuộc chi nhánh Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), cho hay, đã yêu cầu tất cả nhân viên, lái xe thực hiện nghiêm chỉnh biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội cũng như Sở GTVT Hà Nội.

"Hiện nay, đơn vị tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn 2 lần/ngày đối với mỗi xe buýt đang hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi quán triệt nhân viên, lái xe hướng dẫn hành khách thực hiện đúng theo hướng dẫn", ông Nguyên nói.

Đại diện Transerco cho biết, tất cả các xe buýt hoạt động đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát. Ngoài công dụng quan trọng là theo dõi giám sát các hành vi móc túi, gây gổ hay phản cảm trên xe, hệ thống này đang được kỳ vọng giúp truy vết được những ca mắc COVID-19 có thể xảy ra.

Bảo An - Nguyễn Thắng - Kim Sơn