Thứ Hai, 10 tháng 5, 2021

Cảnh giác trước thông tin sai sự thật về dịch bệnh

Trong khi chính quyền các cấp và lực lượng chức năng đang tích cực vào cuộc, thực hiện các biện pháp cần thiết để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, thì trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận.

Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền dòng trạng thái của một facebooker về nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ðiều đáng nói là người này đã xuyên tạc phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để đưa ra những thông tin suy diễn vô căn cứ dễ khiến người đọc hoảng sợ như: "dịch bùng ra một cái, chắc chắn Việt Nam sẽ bứt lên đua top 1 ngay"; "không có việc Nhà nước lo và ra viện được tặng hoa nữa đâu"; "Hà Nội 11 triệu dân chỉ có khoảng 300 cái (máy thở)"... Nguy hiểm hơn là thông tin trên được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, gây ra những phản ứng tiêu cực trong cộng đồng mạng. Ðáng tiếc đây không phải là tình trạng cá biệt trên không gian mạng.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm khi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Ngày 7-5, tại Hà Nam, Công an tỉnh đã xử lý vi phạm hành chính đối với hai trường hợp đăng tải lên mạng xã hội nội dung sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 tại địa bàn xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm với tổng mức phạt là 15 triệu đồng, đồng thời bắt buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm. Còn tại Nghệ An, cũng trong ngày 7-5, Phòng An ninh mạng và Phòng Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An) đã triệu tập hai đối tượng đang sống tại thành phố Vinh do có hành vi đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Cụ thể hai đối tượng này đã đăng hình chụp Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An nhưng đã bị chỉnh sửa, trong đó cho thấy kết quả của một người trong phiếu ghi là "SAR" (được hiểu như bị dương tính với Covid-19), khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng. Ðây chỉ là hai vụ việc mới nhất liên quan đến hành vi lợi dụng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh xuất hiện trong những ngày gần đây.

Có thể thấy rằng sự xuất hiện, lan truyền các tin giả đã và đang tác động không nhỏ đến tâm lý, đời sống cộng đồng. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sự hoảng hốt, lo sợ thái quá dễ gây phản ứng dây chuyền, không đáng có, nguy cơ gây mất kiểm soát và có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường. Thực tế thời gian qua vì những thông tin thiếu chính xác như vậy không ít tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Do đó trong lúc này, người dân cần hết sức bình tĩnh, hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người. Người dân cũng cần tỉnh táo, thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, tránh tin, nghe theo những đồn đại vô căn cứ, thông tin chưa được kiểm chứng hoặc cơ quan chức năng xác nhận, đồng thời tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát và ngăn chặn nếu có sự đồng lòng, quyết tâm của mọi tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị.

THÀNH NAM