Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Cảnh giác mối nguy từ xe máy tự bốc cháy

Thời gian qua, trên địa bàn Đồng Nai đã xảy ra một số vụ xe máy tự bốc cháy khi lưu thông trên đường khiến người đi đường không khỏi hốt hoảng vì sợ cháy lan sang các phương tiện giao thông khác.

Vụ cháy xe máy xảy ra ngày 13-4 đoạn qua cầu Quán Thủ, đường Lê Duẩn, TT.Long Thành (H.Long Thành). Ảnh: CTV

Với nhiều người, xe máy là phương tiện giao thông chính để mưu sinh hằng ngày và là tài sản có giá trị trong nhà nên không khỏi lo lắng trước tình trạng xe máy tự bốc cháy như trên.

* Nhiều nguyên nhân gây cháy xe

Chỉ trong tháng 4-2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ cháy xe máy khi đang lưu thông trên đường. Cụ thể, tại P.Long Bình (TP.Biên Hòa) xảy ra 2 vụ cháy xe máy vào ngày 16-4 và 19-4 trên quốc lộ 1, đoạn đối điện Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và đoạn nút giao giữa quốc lộ 1 với đường Đặng Nguyên. Tại H.Long Thành cũng xảy ra 1 vụ cháy xe máy vào ngày 13-4 trên đường Lê Duẩn (TT.Long Thành).

Trong vụ cháy nhà khiến 6 người thiệt mạng ngày 30-3 tại P.Cát Lái, TP.Thủ Đức (TP.HCM), nguyên nhân ban đầu được Công an TP.HCM xác định là do sự cố trong hệ thống điện xe máy của gia đình để tại phòng khách. Sau đó, ngọn lửa bùng lên và lan sang các xe, vật dụng khác, do xe có sẵn xăng, bình ắc quy bên trong nên ngọn lửa bùng lên nhanh chóng.

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), hầu hết các vụ cháy xe máy xảy ra xuất phát từ nguyên nhân sự cố trong hệ thống điện lúc vận hành, rò rỉ nhiên liệu hoặc xe bị quá nóng. Ngoài ra, việc để các thiết bị điện có pin bên trong như: điện thoại, laptop... trong cốp xe đang vận hành cũng làm tăng nguy cơ cháy xe do pin của các thiết bị trên tự bốc cháy do quá nóng.

Dù các vụ cháy xe máy trên địa bàn tỉnh chưa gây ra thiệt hại về sức khỏe, tính mạng con người nhưng việc các xe bốc cháy ngùn ngụt giữa đường, gây nguy cơ cháy lan sang các phương tiện giao thông khác, gây nguy hiểm cho người đi đường nếu không được dập tắt kịp thời. Vì bên trong xe máy luôn chứa nhiên liệu (xăng), vật dễ cháy (nệm mút, dây điện...) nên xe cháy rất nhanh, dễ cháy lan, khi dập được lửa thì chiếc xe cũng đã cháy trụi. Đặc biệt, nếu xe chở hóa chất dạng lỏng dễ bắt lửa thì ngọn lửa sẽ lan nhanh hơn nên rất nguy hiểm.

Anh Nguyễn Trọng Hiếu (kỹ thuật viên một showroom xe máy tại TP.Biên Hòa) cho biết, trường hợp xe đã tắt máy mà vẫn bốc cháy thì khả năng cao là do chập điện. Việc này thường gặp ở các xe trải qua nhiều lần sửa chữa, "độ" (có đụng đến hệ thống điện). Trong quá trình sửa chữa, các dây điện này không được lắp lại cẩn thận dẫn đến hở dây. Hoặc sau thời gian dài sử dụng, vỏ dây điện bị mục rách, từ đó tiếp xúc với các bộ phận khác của xe gây chập, bốc cháy. Tia lửa sẽ xuất phát từ dây điện và cháy lan sang vỏ dây điện và các bộ phận khác.

* Bảo trì, bảo quản theo khuyến cáo

Để đảm bảo an toàn cháy, nổ khi sử dụng xe máy, thiếu tá Phạm Đức Dũng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo: "Xe máy và các phương tiện chứa xăng, chất lỏng dễ cháy bên trong nên khi để trong nhà cần phải cách xa bếp, nguồn sinh nhiệt, có khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau. Trong quá trình sử dụng xe phải thường xuyên được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Từ đó, các nguy cơ cháy, nổ sẽ sớm được người có chuyên môn phát hiện và xử lý an toàn".

Cũng theo thiếu tá Phạm Đức Dũng, trong tình huống xe máy bốc cháy trong nhà, người dân cần gọi ngay cho lực lượng chữa cháy và mở toang các cánh cửa trong nhà, sau đó dập đám cháy bằng bình chữa cháy xách tay hoặc dùng mền đã thấm nước phủ lên xe ngay tại chỗ đang cháy. Còn khi phát hiện xe máy bị cháy tại bãi xe, ngoài đường, việc cần làm là hô hoán nhờ người dân xung quanh hỗ trợ bằng cách dùng bình chữa cháy xách tay dập lửa.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của nhiều kỹ thuật viên sửa xe máy tại TP.Biên Hòa, người sử dụng xe máy cần hạn chế lắp thêm còi, đèn không phù hợp vào hệ thống điện của xe vì làm tăng nguy cơ chập điện. Do hệ thống điện của xe máy chỉ có công suất nhất định, phù hợp với các loại còi, đèn hiện có của xe và được nhà sản xuất lắp đặt đủ dùng. Vì vậy, người sử dụng xe máy ngoài việc bảo trì theo định kỳ thì cần lưu ý cho kiểm tra kỹ hệ thống điện và không nên lắp thêm phụ kiện quá công suất.

Đăng Tùng