Thứ Hai, 10 tháng 5, 2021

Các tổng giám đốc Royal Dutch Shell có phải chịu trách nhiệm về sự cố tràn dầu?

Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Phán quyết của tòa án Tối cao Anh tạo tiền lệ cho việc đưa các tập đoàn đa quốc gia ra xét xử tại nước sở tại của các công ty mẹ. Điều này có thể đánh dấu sự khởi đầu của một môi trường toàn cầu được quản lý chặt chẽ hơn, trong đó các công ty con chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền xảy ra ở nước ngoài có thể phải chịu trách nhiệm nhiều hơn. Liệu đây có phải là một giải pháp hiệu quả hay không vẫn còn phải xem xét?

Tòa án Tối cao của Anh gần đây đã thông qua quyết định đưa Royal Dutch Shell ra xét xử về sự cố tràn dầu ở đồng bằng sông Niger. Lời kêu gọi lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 6/2020 bởi những người nông dân và ngư dân Nigeria.

Một tòa án ở London đã bác bỏ đơn kiện sự cố tràn dầu năm 2018, tuyên bố rằng Royal Dutch Shell không có đủ quyền kiểm soát đối với công ty con của mình ở Nigeria - Shell Petroleum Development Company of Nigeria Limited (SPDC) - để đưa ra xét xử ở Anh.

SPDC ban đầu phủ nhận rằng họ phải chịu trách nhiệm về việc làm tràn dầu trị giá 560.000 thùng tại đồng bằng sông Niger vào năm 2008 và 2009. Họ cho rằng những điều này là do khai thác bất hợp pháp và phá hoại các đường ống dẫn của họ.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy: Nguyên nhân của các vụ tràn dầu là do sơ suất và bảo quản kém. Năm 2015, Shell đề nghị trả lại số tiền 4.000 bảng Anh tiền bồi thường. Điều này sau đó đã bị bác bỏ và buộc phải trả khoản bồi thường trị giá 55 triệu bảng Anh để làm sạch đồng bằng.

Quyết định chuyển vụ án lên Tòa án Tối cao Vương quốc Anh bị phản đối với lý do rằng: Họ không có đủ quyền kiểm soát đối với SPDC để phiên tòa được đưa sang Vương quốc Anh và vụ án nên được tiến hành tại một tòa án ở Nigeria.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng