Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Các địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch

Tất cả công nhân của Công ty TNHH ắc quy CSB Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Đồng Nai) đều phải thực hiện khai báo y tế khi đến công ty. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Khoảng 200 công nhân nguy cơ cao ở Đồng Nai được xét nghiệm SARS-CoV-2

Chiều 31/5, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết, đơn vị đang lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 200 công nhân trong khu công nghiệp Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) vì có liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, bệnh nhân mắc COVID-19 là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn CJ Vina Agri chi nhánh tại tỉnh Bình Dương. Ngày 21/5, bệnh nhân tới làm việc tại văn phòng CJ Vina Agri chi nhánh Đồng Nai (thuộc Khu công nghiệp Dầu Giây), có tiếp xúc với nhiều người sau đó quay trở về Bình Dương tiếp tục làm việc. Đến ngày 30/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, việc điều tra dịch tễ đã xác định 31 trường hợp F1 làm việc tại CJ Vina Agri chi nhánh Đồng Nai, trong đó có 3 trường hợp đã đưa đi cách ly, số còn lại hiện đang được công an địa phương truy vết, xác định nhân thân.

Bên cạnh đó, 2 công ty thuộc Khu công nghiệp Dầu Giây có 13 công nhân là F3 của trường hợp mắc COVID-19 này. Các trường hợp F3 này hiện đang thực hiện cách ly tại nhà.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, ngay trong ngày 31/5 ngành y tế Đồng Nai đã tiến hành phun khử khuẩn những công ty có liên quan ca bệnh trong Khu công nghiệp Dầu Giây.

Đồng thời, ngành y tế Đồng Nai đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng 200 công nhân trong khu công nghiệp để sớm phát hiện những trường hợp mắc bệnh.

Đắk Lắk phong tỏa, giãn cách một số địa bàn dân cư

Chiều 31/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 4713/UBND-KGVX triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh tỉnh vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân số 7186.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, không để dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp phong tỏa, giãn cách để phòng, chống dịch kể từ 21 giờ ngày 31/5/2021.

Cụ thể, lực lượng chức năng phong tỏa Thôn 6a, Thôn 6b, Thôn 7 của xã Cư Mốt; khu vực dân cư tại: quán Thanh Dậu, quán cà phê Cây Si, quán ăn Ba Khía thuộc xã Ea Wy; quán cà phê Rota, quán ăn Dream, giáo xứ Ea H'leo của thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H'leo. Các địa bàn còn lại thuộc các xã Cư Mốt, Ea Wy và thị trấn Ea Drăng của huyện Ea H'leo phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân huyện Ea H'leo cần tiếp tục chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 7186 và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm đảm bảo quy định, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Thành phố Buôn Ma Thuột cần thực hiện nghiêm lệnh không tụ tập từ 10 người trở lên đối với các quán ăn, nhà hàng, cà phê, nước giải khát; quảng trường, hoa viên, khu vui chơi, giải trí nơi công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn, uống vỉa hè.

Người dân trở về hoặc đến tỉnh từ các địa bàn có tình hình dịch COVID-19 phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội trước, trong thời gian 14 ngày kể từ ngày 31/5/2021, phải đến ngay trạm y tế gần nhất để khai báo y tế bắt buộc và được hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 21 ngày.

Tỉnh Đắk Lắk giao Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và các sở, ngành, đơn vị có liên quan tái khởi động chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 14 (xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột) bắt đầu từ ngày 31/5/2021 nhằm kiểm soát các trường hợp người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch trở về hoặc đến tỉnh, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần thiết; giao Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột chủ động thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế khẩn trương rà soát các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh kích hoạt thêm 1 khu cách ly tập trung của tỉnh đảm bảo phục vụ nhu cầu cách ly phòng, chống dịch. Tỉnh Đắk Lắk cũng thống nhất chủ trương mua 10.000 bộ test xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để xét nghiệm sàng lọc chủ động cho các đối tượng trở về từ vùng dịch đang được cách ly tại nhà và các nhân viên y tế.

Tính đến ngày 31/5, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19; trong đó, bệnh nhân số 7186 trú ở huyện Ea H'leo vừa được Bộ Y tế công bố vào trưa 31/5. Hiện tại, ngành y tế đã truy vết được 58 trường hợp F1 của bệnh nhân 7186, lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Trà Vinh dừng nhiều hoạt động nhằm hạn chế tập trung nhiều người

Ngày 31/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn vừa ký, ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bắt đầu từ 00 giờ ngày 1/6, toàn tỉnh áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người - dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế. (Ảnh: Thanh Hòa/TXVN)

Tỉnh dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; đóng cửa các quán massage, vũ trường, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phòng tập gym, thể dục thẩm mỹ, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim,…

Riêng quán càphê, nhà hàng ăn uống hạn chế tụ tập đông người, chủ cơ sở, người phục vụ và khách hàng phải đeo khẩu trang, chỗ ngồi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người, khuyến khích hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến, bán hàng mang về.

Người dân được khuyến cáo hạn chế di chuyển từ địa phương này đến các địa phương khác; hoạt động giao thông công cộng bị tạm dừng hoặc được tổ chức lại để tránh tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện, hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng; tuyên truyền, động viên nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cáo trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone.

Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ dân phố, khu dân cư, Tổ COVID-19 cộng đồng, công an, đoàn thanh niên cần bám sát địa bàn, tuyên truyền để người dân hiểu và hợp tác với chính quyền trong việc khai báo, thông tin về các trường hợp từ nơi khác đến địa bàn, đặc biệt là các trường hợp từ Thành phố Hồ Chí Minh và những nơi đã được công bố có dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 30/5, tỉnh Trà Vinh phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là nam sinh viên đang học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 21/5, sinh viên này về nhà ở Khóm 6 (thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh).

Trong đêm 30/5 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cầu Kè phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các sở, ngành, địa phương liên quan thiết lập vùng cách ly y tế, thành lập ngay các chốt kiểm soát tại khu vực nhà nam sinh viên này (có 52 hộ dân với 181 nhân khẩu).

Tính đến 3 giờ sáng 31/5, ngành chức năng cũng đã đưa 20 trường hợp tiếp xúc gần với sinh viên này đi cách ly tập trung tại 2 điểm ở huyện Cầu Kè; đồng thời vận động hơn 170 trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà có giám sát.

Bình Định dừng buôn bán vỉa hè, giải trí, tập thể dục ở nơi công cộng

Ngày 31/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đã ký văn bản số 3103/UBND-VX về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã quyết định tạm dừng các hoạt động buôn bán vỉa hè (chỉ cho bán mang về) và các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng kể từ 0 giờ ngày 1/6.

Văn bản cũng nêu rõ, các địa phương trong tỉnh cần tuyên truyền hạn chế người dân tắm biển; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương và địa phương.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đã ký văn bản số 3082/UBND-VX quy định, kể từ 0 giờ ngày 31/5, tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách các tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi đi và đến Bình Định từ Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Cùng với đó, tỉnh áp dụng cách ly y tế 21 ngày đối với người đến hoặc về Bình Định từ các khu vực, điểm dịch và vùng phong tỏa theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh; áp dụng cách ly y tế 14 ngày đối với người đến hoặc về Bình Định từ các vùng khác của Thành phố Hồ Chí Minh. Các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà chỉ được nhận khách không quá 50% so với số bàn hiện có; thực hiện giữ khoảng cách theo quy định…

(TTXVN/Vietnam+)