Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Các địa phương tăng cường truy vết, xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh phát biểu tại buổi đi kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 ở khu công nghiệp Tân Phú Thạnh. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Ngày 15/5, tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đề nghị lãnh đạo các địa phương tích cực quan tâm, tổ chức tổ công tác kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà; đồng thời, đề nghị các công ty, nhà máy xây dựng kế hoạch, phương án theo từng cấp độ chủ động, đẩy mạnh tuyên truyền đến người lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, có hình thức chế tài đủ sức răn đe.

"Khi phát hiện trường hợp không đeo khẩu trang, ngoài việc các lực lượng chức năng, địa phương xử phạt, công ty cũng nên có chế tài kèm theo để răn đe. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng tăng cường tổ chức tuần tra, phát hiện, xử lý vi phạm", Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

Điển hình, Công ty Lạc Tỷ II là một trong những đơn vị có số lượng công nhân nhiều nhất Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh với khoảng 14.000 lao động, bố trí theo ba ca làm việc. Từ khi xảy ra dịch COVID-19, đại diện đơn vị cho biết đã triển thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch như yêu cầu người lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào công ty và các khuôn viên nhà, xưởng. Đối với lao động người nước ngoài, lãnh đạo đơn vị thực hiện đầy đủ việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại khu công nghiệp Tân Phú Thạnh. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến nay các công ty, nhà máy ở các khu công nghiệp đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc giữ khoảng cách vẫn đang khó thực hiện do lực lượng lao động đông, bên cạnh đó vẫn còn tình trạng một số người lơ là trong việc đeo khẩu trang nơi đông người.

Trước thực trạng trên, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đề nghị thành lập các tổ chốt tại đầu vào cửa các khu công nghiệp, đồng thời, thành lập hai tổ phản ứng nhanh để kịp thời tham mưu, xử lý nếu xảy ra dịch bệnh tại hai khu công nghiệp lớn của địa phương (Tân Phú Thạnh và Sông Hậu).

*Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, tính đến 15 giờ ngày 15/5, toàn tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận 16 bệnh nhân mắc COVID – 19; trong đó có hai bệnh nhân mới được xác định mắc COVID-19 vào ngày 15/5 là ca bệnh 3900 và 3903.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã truy vết được 633 ca xác định là F1; qua tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 1 đã có 440 mẫu có kết quả âm tính, 193 mẫu đang trong thời gian chờ kết quả.

Đối với các trường hợp F2, các đơn vị chức năng đã truy vết được 4.230 trường hợp; tiến hành lấy 2.210 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 1. Kết quả đã có 1.997 mẫu âm tính, 213 mẫu đang trong thời gian chờ kết quả.

Nhóm phóng viên TTXVN tại các địa phương