Thứ Bảy, 22 tháng 5, 2021

Bộ Nội vụ Nga sẽ áp dụng chế độ 'lưu trú có kiểm soát' cho những người di cư

Bộ Nội vụ Nga cho biết, chế độ "lưu trú có kiểm soát" sẽ được thiết lập liên quan đến những người di cư không có cơ sở pháp lý để ở Nga, nhưng vì một số lý do buộc phải ở lại. Chẳng hạn, những người nước ngoài đã bị đình chỉ thi hành quyết định trục xuất, cũng như các trường hợp bị hạn chế rời khỏi Nga do nhu cầu thi hành án hoặc tham gia tố tụng.

Cơ quan này cũng có thể gia hạn chế độ này cho những người nước ngoài "mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm về mặt xã hội", những người mà Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đã gửi đi tự cách ly.

Ảnh minh họa (Nguồn: Tass)

Theo Bộ Nội vụ Nga, mục tiêu của đổi mới, dự kiến sẽ được đưa vào luật, là "tăng cường hiệu quả của cơ chế bảo đảm an ninh, trật tự pháp lý trong lĩnh vực di cư". Bộ này đang xem xét khả năng thực hiện các thay đổi đối với Bộ luật Hành chính nhằm xác định trách nhiệm đối với người nước ngoài vi phạm chế độ lưu trú có kiểm soát.

Cũng theo Bộ này, kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 vào tháng 3 năm ngoái, khoảng 1,6 triệu người di cư đã hết hạn lưu trú tại Nga vẫn chưa rời khỏi nước này. Hơn 134.000 người đã nộp đơn xin gia hạn hiệu lực của thị thực, hơn 4.000 người có đơn xin tị nạn tạm thời. Hơn 65.000 người khác muốn xin giấy phép lao động. Các biện pháp được thực hiện đã giúp điều chỉnh tình trạng pháp lý của khoảng 400.000 người.

Hôm 20/05, Cơ quan này cho biết, công dân của các quốc gia có liên kết giao thông chưa được nối lại do dịch Covid-19 có thể kéo dài thời gian lưu trú của họ lên đến 90 ngày. Để làm điều này, họ cần liên hệ với bộ phận về các vấn đề di cư của cơ quan lãnh thổ của Bộ Nội vụ.

Đồng thời, vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Nội vụ báo cáo rằng, số lượng người di cư ở Nga đã giảm ít nhất 1,5 lần. Nếu trước đó, số lượng của họ dao động trong khoảng 9-11 triệu người, thì trong thời kỳ đại dịch trong một năm đã giảm xuống còn 6 triệu.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng chỉ ra việc giảm số lượng người di cư lao động do đại dịch Covid-19, lưu ý rằng, họ không đủ "để thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng". Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về tình trạng thiếu lao động "trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế" và nói thêm rằng, chính quyền đang cố gắng tạo cuộc sống dễ dàng hơn cho những người di cư lao động từ các nước khác./.

Anh Tú/VOV-Moscow