Thứ Bảy, 8 tháng 5, 2021

Bí thư Nguyễn Văn Nên thăm gia đình nạn nhân vụ cháy 8 người chết

Chiều 8/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm hỏi, động viên những gia đình có thân nhân là nạn nhân tại vụ cháy tại phường 1, quận 11, TP.HCM.

Tại hiện trường vụ cháy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn nên đã thăm hỏi người dân xung quanh về công tác phòng cháy, chữa cháy, động viên các gia đình vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Sau khi khảo sát hiện trường vụ việc, đoàn công tác đã tới chia sẻ nỗi buồn cùng các thân nhân tại Nhà tang lễ An Bình (quận 5) và có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo quận về vấn đề chỉ đạo khắc phục vụ việc.

"Các lực lượng, nhân dân đã hết mình tham gia cuộc chữa cháy, chăm lo cho người bị nạn và hậu sự cho nạn nhân. Đây là nỗi buồn đau chung nhưng qua vụ việc, người làm công tác lãnh đạo, quản lý phải thấy mình chưa tròn trách nhiệm với xã hội", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Ảnh: Thành ủy TP.HCM.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết gần đây, trên địa bàn TP xảy ra những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, gây chết người. Ông nhìn nhận với đặc điểm của thành phố nhiều khu nhà nhỏ, chen chúc, việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đưa ra giải pháp chính quyền cần nghiên cứu, điều tra nguyên nhân đối với từng vụ việc và có biện pháp khắc phục kịp thời. Qua vụ việc tại quận 11, lực lượng chức năng cần quản lý nghiêm vấn đề sản xuất hóa chất tại khu dân cư, có khuyến cáo và quy định chặt chẽ.

Ngoài ra, người đứng đầu Đảng bộ thành phố lưu ý việc trang bị bình chữa cháy trong gia đình phải gắn với ý thức người dân. Khi chưa có kế hoạch làm thông thoáng các khu dân cư hiện hữu, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh thông tin để nâng cao ý thức cộng đồng, tổ chức diễn tập thường xuyên.

"Thành phố sẽ có chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc này. Không ai phòng cháy, chữa cháy tốt bằng chính gia đình họ, chỉ có nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, thoát hiểm cho từng người thì hiệu quả mới được nâng cao", ông Nguyễn Văn Nên quán triệt.

Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân trong vụ cháy. Ảnh: T.L.

Đại diện lãnh đạo quận 11 cho biết vụ cháy xảy ra lúc 17h ngày 7/5 tại căn nhà trong con hẻm trên đương Lạc Long Quân, phường 1. Vụ việc khiến 8 người tử vong và 1 người bị thương.

Khi xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy của thành phố, quận 11 và các bên liên quan đã nhanh chóng đến hiện trường dập lửa. Do căn nhà chứa nhiều hóa chất dễ cháy và gây nổ, đám cháy nhanh chóng bùng lên và lan rộng.

Vụ hỏa hoạn được dập tắt trong vòng 50 phút song nhiều người đã tử nạn.

Chính quyền quận đã bảo vệ, hỗ trợ khám nghiệm hiện trường và làm rõ nguyên nhân. Các gia đình nạn nhân và hộ dân bị ảnh hưởng được bố trí nơi ở tạm thời.

Ngoài ra, quận đã hỗ trợ bước đầu cho gia đình có thân nhân tử vong và bị thương số tiền 236 triệu đồng, đưa nạn nhân về an táng tại quê nhà.

Lãnh đạo TP.HCM nói về vụ cháy 8 người chết "Cơ sở kinh doanh này mới chuyển về đây ngày 2/5, hoạt động hơn một tuần thì xảy ra vụ cháy. 8 người đều chết do ngạt khí", ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Quang Huy